Benh vien

BÁO CÁO CÁC CHUYÊN ĐỀ
40 Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Thứ năm, 06.09.2018 09:22

Hà Nội, ngày 23/08/2018

                  

BS Phạm Thu Giang- Khoa Răng Trẻ Em,

Bệnh viện RHMTWHN

 

Phiên Hội nghị diễn ra vào sáng ngày 23/08/2018, tại hội trường B, Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chủ tọa:

PGS.Phạm Hoàng Tuấn

BS. Ngô Đồng Khanh

Thư ký: BS. Phạm Thu Giang – KhoaRăng Trẻ Em– Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội.

              BS. Phạm Bá Anh Đức – KhoaChấn thương Hàm mặt – Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội. 

Nội dung: có 4 chuyên đề khoa học, bao gồm:

  • Dealing with Oral Cancer and Precancerous Lesions-What to do?/ Xử trí tổn thương tiền ung thư và ung thư miệng-Làm như thế nào? Bác sĩ Chelsia Sim Qiu Xia.
  • Three-dimensional simulation and navigation in maxillofacial and craniofacial surgery./ Mô phỏng và định vị 3 chiều trong phẫu thuật hàm mặt và sọ mặt. Bác sĩ Jui-Pin Lai.
  • Salvage procedure for failing free flap transfer./Xử trí cứu sống vạt ghép tự do co nguy cơ thất bại. Giáo sư Seng-Feng Jeng.
  • Reliable Le fort I impaction in bimaxillary orthognathic surgery./ Đánh lún Le fort I trong phẫu thuật chỉnh hình xương hai hàm. Giáo sư Young Wook Park.

 

  1.  Dealing with Oral Cancer and Precancerous Lesions-What to do?/ Xử trí tổn thương tiền ung thư và ung thư miệng-Làm như thế nào?   

   Báo cáo viên: Chelsia Sim Qiu Xia tốt nghiệp tại Đại học quốc gia Singapore, sau đó nhận bằng Thạc sỹ và thực tập chuyên sâu về lĩnh vực thuốc trong nha khoa tại Đại học California, San Francisco, Hoa Kỳ. Bác sĩ Sim cũng đã tốt nghiệp Bác sĩ Nội trú về Giaỉ phẫu bệnh Miệng và Hàm Mặt tại trường Nha khoa thuộc Đại học Iowa, Hoa Kỳ. Hiện tại, bác sĩ đang công tác tại khoa Phẫu thuật Miệng-Hàm Mặt, trung tâm Nha khoa quốc gia, đồng thời cũng tham gia vào công việc liên quan đến giải phẫu bệnh học tại bệnh việ Đa khoa Singapore. Bà cũng là giảng viên lâm sàng của Khoa Răng hàm Mặt- Bệnh viện Quốc gia Singapore.

Việc chấn đoán ung thư miệng rất quan trọng. Chúng ta. Những nha sĩ, luôn là người được bệnh nhân tìm đến đầu tiên khi có bất kỳ vấn đề nào xuất hiện trong miệng. Bởi thế nha sỹ dù thuộc chuyên khoa nào cũng nên thành thạo trong việc nhận biết sớm ung thư miệng. Trong bài giảng này, bác sĩ đã trình vày tầm quan trọng của việc khám lâm sàng, và thảo luận một số các tổn thương tiền ác tính thường gặp phải, cũng như chẩn đoán phân biệt chúng. Ngoài ra bác sĩ cũng đề cập đến phương hướng xử trí và một số biến chứng có thể gặp phải.

Ảnh 1: Báo cáo viênChelsia Sim Qiu Xia

       

Ảnh 2: PGS Phạm Hoàng Tuấn trao kỉ niệm chương cho Báo cáo viên Chelsia Sim Qiu Xia 

  1. Three-dimensional simulation and navigation in maxillofacial and craniofacial surgery./ Mô phỏng và định vị 3 chiều trong phẫu thuật hàm mặt và sọ mặt.

Báo cáo viên:Bác sỹ Jui-Pin Laitốt nghiệp Đại học Y khoa Trung Hoa tại Taichung, Đài Loan năm 1985. Năm 2014, ông nhận bằng thạc sĩ trong linh vực giáo dục cho người lớn tại Đại học Quốc gia Kaohsiung. Hiện tại, ông đang giữ chức giám độc Trung tâm sọ mặt và là trợ lý giáo sư tại bệnh viện Kaohsiung Chang Gung Memoria. Ông cũng là thành viên của hiệp hội phẫu thuật Khe hở vòm miệng-sọ mặt Đài Loan và hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh hình.

 

Các kỹ thuật tiêu chuẩn sẵn có ngày nay giúp cho việc thực hiện các phẫu thuật lớn điều trị toàn diện các dị dạng sọ mặt do bẩm sinh hay do mắc phải trở nên khả thi dù đây là một vùng rất phức tạp về giải phẫu. Các kỹ thuật mới có máy tính hỗ trợ cho phép chúng ta có tương tác với những dữ liệu hình ảnh 3 chiều của bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật. Giờ đây việc mô phỏng lại những đường cắt xương phức tạp đối với từng bệnh nhân hoàn toàn có thể thực hiện được với sự giúp đỡ của những phần mềm máy tính được xây dựng để thực hiện đường cắt và di chuyển các khối xương ảo. Thực hiện phẫu thuật cùng với các hệ thống định vị đã thực hiện tại trung tâm của bác sĩ trong 13 năm trở lại đây, và đã thu được rất nhiều kinh nghiệm với hơn 300 ứng dụng lâm sàng của những hệ thống định vị cơ học cũng như quang điện. Những hệ thống định vị thụ động nếu hỗ trợ trực tiếp cho phẫu thuật viên ngay trong quá tròn phẫu thuật. Mục đích chính của phẫu thuật có máy tính hỗ trợ là để giúp đỡ phẫu thuật viên trong quá trình chẩn đoán, lên kế hoạch điều trị và định vị trong phẫu thuật. Do đó giảm thiểu được nguy cơ tai biến và thời gian phẫu thuật, từ đó làm giảm đáng kể căng thẳng, lo âu cho người bệnh.

Ảnh 3: Báo cáo viênJui-Pin Lai

 

Ảnh 4: Bác sĩ Ngô Đồng Khanh trao kỉ niệm chương cho Báo cáo viênJui-Pin Lai

  1. Salvage procedure for failing free flap transfer./Xử trí cứu sống vạt ghép tự do co nguy cơ thất bại.

Báo cáo viên: Giáo sư Seng-Feng Jeng tốt nghiệp bác sĩ y khoa năm 1972, và là thành viên của Hiệp hội Phẫu thuật viên Hoa Kỳ từ năm 1997. Linh vuẹc chuyên sâu của ông là phẫu thuật thẩm mỹ và vi phẫu thuật tái tạo. Giáo sư hiện đang đảm nhiệm vai trò phó giám đốc chuyên môn của Bệnh viện E-da, kiêm trưởng khoa phẫu thuật Tạo hình của bệnh viện. Ông cũng là Giáo sư thỉnh giảng tại Mayo Clinic và Đại học California, Mỹ. Ông có kinh nghiệm đào tạo các học viên quốc tế và đã tham gia 5 ư smệnh từ thiện về vi phẫu thuật tại Việt Nam.

Hỏng vạt ghép là một trong những tai biến không mong muốn mà bất kỳ phẫu thuật viên vi phẫu nào cũng sẽ phải gặp. Việc phẫu thuật để lấy thêm một vạt thứ hai thường sẽ tăng thêm tai biến tại nợi cho vạt. Để giảm thiểu các tai biến tại nơi cho vạt, giáo sư tận dụng lại vạt da ghép toàn phần từ các vạt hỏng này. Trong báo cáo, giáo sư đã trình bày 14 ca lâm sàng mà vạt ghép đã bị hỏng, hoặc có nguy cơ sẽ hỏng và từ các vạt đó, lấy vạt da toàn phần để che phủ lại vùng cho.Trong 14 trường hợp, có 3 trường hợp tắc động mạch, 2 trường hợp tắc tĩnh mạch, 9 trường hợp có cuống mạch bị tổn thương hoặc kích thức mạch xuyên quá nhỏ. Vạt da ghép đạt từ 90-100% mức độ hài lòng của bệnh nhân. Kết quả về chức năng và thẩm mỹ khi che khuyết hổng ở mức xuất sắc trong 10 trên 14 trường hợp. Một bệnh nhân có sẹo lồi, hai bệnh nhân có mảng tăng sắc tố sau phẫu thuật. Hai bệnh nhân cần thực hiện phẫu thuật ghép da chia chiều dày vạt về sau để che phủ lại vùng phẫu thuật.

 

Qua bài báo cáo này, Giáo sư mong muốn nhắc nhở các phẫu thuật viên về tính ưu việt của tổ chức da, ngay cả khi bị thiếu máu cục bộ tới 50 giờ, chúng ta nên duy trì quan điểm “không bỏ phí cái gì”.

Ảnh 5: Báo cáo viên: Giáo sư Seng-Feng Jeng

  1. Reliable Le fort I impaction in bimaxillary orthognathic surgery./ Đánh lún Le fort I trong phẫu thuật chỉnh hình xương hai hàm.

Báo cáo viên: Giáo sư Young Wook Park tốt nghiệp bác sĩ Răng Hàm mặt năm 1987, nhận bằng Thạc sĩ năm 1990 và bằng Tiến sĩ năm 1997 tại Đai học Quốc gia Seoul. Hiện tại ông là Giaó sư tại Khoa phẫu thuật Miệng-Hàm mặt, Trường Răng Hàm Mặt, Đại học quốc gia Gangneung-Wonju. Ông cũng giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Phẫu thuật viên Tạo hình và Tái tạo Hàm mặt Hàn quốc, kiêm Phó chủ tịch Tạp chí Khe hở môi và vòm miệng Hàn quốc.

Tại Hàn quốc, đa số biến dạng xương mặt đều có nguyên nhân chủ yếu do sự quá phát bất cân xứng hai bên của xương hàm dưới, sự quá phát do nguyên nhân hàm dưới kiểu mặt dài, hoặc quá phát cả hai hàm ra trước. Với mục đích không chỉ giải quyết các vấn đề về chức năng mà còn đảm bảo tính thâm mỹ, chúng ta bắt buộc phải di chuyển xương hàm trên đã cắt đến những vị trí bị cản trở. Chúng ta có thể đánh lún phía sau, đánh lún một bên, di chuyển xương lên trên hoặc thậm chí di ra sau, thay vì di xương hàm trên ra trước hoặc xuống dưới.

 

Thông qua bài báo cáo này, diễn giả muốn chia sẻ những kinh nghiệm để đánh lún hàm trên an toàn, với kết quả như mong muốn, chú trọng vào các vấn đề tưới máu, cố định xương, chức năng mũi, thẩm mĩ mô mềm và các thay đổi đường thở sau phẫu thuật.

Ảnh 6: Báo cáo viên Young Wook Park

 

Ảnh 7: PGS Phạm Hoàng Tuấn trao kỉ niệm chương cho Báo cáo viên Young Wook Park

 

Bốnchuyên đề khoa học cập nhật rất nhiều kiến thức mới, bổ ích và được sự đón nhận, ủng hộ nhiệt liệt từ chủ tọa, các thành viên trong ban tổ chức cùng toàn thể khán giả trong hội trường.

 

 

 

 

 

      

TOP