Benh vien

BÁO CÁO CÁC CHUYÊN ĐỀ Tại HỘI NGHỊ KHOA HỌC VÀ ĐÀO TẠO LIÊN TỤC RĂNG HÀM MẶT LẦN THỨ V
40 Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Thứ sáu, 11.05.2018 11:29

BÁO CÁO CÁC CHUYÊN ĐỀ

Tại

HỘI NGHỊ KHOA HỌC VÀ ĐÀO TẠO LIÊN TỤC RĂNG HÀM MẶT

 LẦN THỨ V

Vinh, ngày 26– 28/04/2018

 

ThS.Bs. Nguyễn Phương Huyền -KhoaRăng Trẻ Em

Bs. Vũ Ngọc Bảo Khoa Phẫu Thuật Hàm Mặt

Bệnh viện RHMTWHN

 

Phiên Hội nghị diễn ra vào sáng ngày 26/04/2018 tại Hội trường A, khách sạn Mường Thanh Luxury sông Lam, 13 Quang Trung, Thành phố Vinh, Nghệ An.

Chủ tọa:

1. GS.TS.  Hoàng Tử Hùng

2. BSCKII. Lê Trung Chánh

 

Thư ký:

1. ThS.Bs. Nguyễn Phương Huyền– KhoaRăng Trẻ Em– Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội.

2. Bs. Vũ Ngọc Bảo – Khoa Phẫu thuật hàm mặt - Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội.

 

Nội dung:

           Chương trình khoa học diễn ra từ 9h30’-11h30’, có 5chuyên đề khoa học, bao gồm:

 

  1. Vật liệu dán ‘tất cả trong 1’: Cạm bẫy và giải pháp

Cập nhật về Composite trực tiếp và minh hoạ kỹ thuật lâm sàng

       Báo cáo viên: GS.TS. Hoàng Tử Hùng.

      GS.TS Hoàng Tử Hùng từng nắm giữ nhiều cương vị quan trọng có sức ảnh hưởng sâu rộng trong ngành Y học nói chung và ngành nha khoa nói riêng. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trên lâm sàng và giảng dạy, giáo sư Hoàng Tử Hùng luôn được các học viên và y bác sỹ trong ngành coi là một người thầy mẫu mực. Ông còn là tác giả của nhiều đầu sách nha khoa nổi tiếng như: Cắn khớp học, mô phôi răng, Giải Phẫu răng.

      Trong lần tới hội nghị khoa học và đào tạo liên tục lần này, GS Hoàng Tử Hùng đã đúc kết lại những kinh nghiệm của chính bản thân trong việc sử dụng dạng vật liệu dán ‘tất cả trong 1’, với những khó khăn và giải pháp khi thực hành vật liệu này trên lâm sàng. Bên cạnh đó, GS còn cung cấp thêm các thông tin được cập nhật nhất về vật liệu composite, những xu thế và kỹ thuật tiên tiến nhất khi sử dụng composite trên thế giới. Để kết thúc báo cáo của mình, GS. Hoàng Tử Hùng đã trình bày những ca lâm sàng do chính giáo sư thực hiện.

                             GS.TS. Hoàng Tử Hùng đang thuyết trình về vật liệu dán

2. Chấn thương thần kinh răng dưới và biến chứng đau thần kinh trong thực hành nha khoa 

Báo cáo viên: TS. Võ Đắc Tuyến

      TS. Võ Đắc Tuyến hiện đang công tác tại Bộ môn Bệnh học miệng- Khoa Răng Hàm Mặt, Đại Học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.

     Bài báo cáo của TS. Tuyến nêu lên những nguyên nhân chính dẫn đến chấn thương thần kinh răng dưới, nhấn mạnh rằng đây là một tai biến rất dễ gặp trong thực hành nha khoa. TS cũng đã chia sẻ kinh nghiệm của mình về các bước để hạn chế chấn thuơng ống thần kinh răng dưới cũng như hướng xử trí sơ bộ khi gặp phải các trường hợp chấn thương này. Trong phần khác của bài báo cáo, TS. Tuyến cũng nói về những triệu chứng chính của biến chứng đau thần kinh trong nha khoa, nguyên nhân chủ yếu, chẩn đoán phân biệt và các bước để khắc phục.

                            TS. Võ Đắc Tuyến đang trình bày vềchấn thương thần kinh răng dưới

        

                  Khán giả đang chăm chú lắng nghe ThS Sinh trình bày về cầu dán sợi thuỷ tinh

       3 .Ghép xương khe hở cung hàm trên bệnh nhân khe hở môi vòm miệng bằng xương mào chậu kết hợp vật liệu sinh học

Báo cáo viên: Ths.Bs. Nguyễn Tấn Văn

      Ths.Bs, Nguyễn Tấn Văn tốt nghiệp bác sỹ Nội trú Bệnh viện của trường Đại Học Y Hà Nội. Hiện Ths.Bs. Nguyễn Tấn Văn đang giữ chức Phó trưởng khoa Phẫu Thuật Tạo Hình và Thẩm mỹ Hàm Mặt - Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội.

      Ở hội nghị lần này, Bs Văn trình bày về vấn đề ghép xuơng khe hở cung hàm trên bệnh nhân có khe hở môi và vòm miệng. Với thực trạng dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt ở Việt Nam hiện nay, nhu cầu điều trị toàn diện cho bệnh nhân khe hở môi và vòm miệng là rất cần thiết. Việc ghép xương vào khe hở cung hàm để tái tạo lại cung răng, đảm bảo quá trình mọc răng sinh lý, đáp ứng được về mặt chức năng và thẩm mỹ cho bệnh nhân đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

      Với xu thế hiện nay, các vật liệu sinh học ngày càng phát triển với mục đích thay thế cho xương tự thân. Bệnh nhân sẽ không phải trải qua các bước phẫu thuật để lấy xương tự thân, giảm thiểu được các biến chứng và sự khó chịu sau phẫu thuật. Trong báo cáo của mình, Bs Văn đã nêu được hiệu quả của xương sinh học khi ghép cho bệnh nhân có khe hở cung hàm, với thời gian theo dõi bệnh nhân lên đến 12 tháng.

 4.     Nguyên nhân và phương pháp sửa chữa những thất bại trong phục hình cố định

Báo cáo viên: BSCKII Trần Hà

Hiện BSCKII Trần Hà đang giữ chức trưởng khoa Phục Hình - Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM.

Ở hội nghị này, BS Hà trình bày về kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng lâm sàng để tránh những thất bại có thể xảy ra khi thực hiện phục hình cố định và các giải pháp sửa chữa cần thiết

5. Phục hình cầu dán thẩm mỹ bằng sợi thuỷ tinh nha khoa kết hợp với Composite

Báo cáo viên: Ths.Bs. Kiều Xuân Sinh

      Báo cáo lần này của Bs Sinh xoay quanh vấn đề cầu dán thẩm mỹ. Đi đôi với sự phát triển của đời sống xã hội, nhu cầu làm đẹp của mọi người ngày cao. Trong đó, vấn đề thẩm mỹ nha khoa là một trong những yêu tố quan trọng. Xu hướng hiện nay của nha khoa thẩm mỹ là sử dụng cầu dán và mặt dán. Việc sử dụng cầu dán kết hợp với composite và sợi thuỷ tinh nha khoa là 1 trong những hướng điều trị ổn định, tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp phục hình thông thường như cầu răng, implant,.. mà vẫn đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ và chức năng cho bệnh nhân

 

           

Tài liệu đính kèm:  1_86.png (11.05.2018 11:29)
TOP