Benh vien

ĐOÀN CÔNG TÁC BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT TW HÀ NỘI VÀ TP. HCM ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI BVĐK TỈNH ĐIỆN BIÊN
40 Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Thứ năm, 21.04.2016 14:44

BS. Nguyễn Thu Huyền

BS. Nguyễn Thị Kim Thủy

Phòng Chỉ Đạo Tuyến

 

          Theo kế hoạch, ngày 01/03/2016 đoàn công tác Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội và TP. HCM đã có buổi làm việc tại tỉnh Điện Biên với Sở Y Tế và BVĐK tỉnh Điện Biên. Thành phần tham dự:

Về phía đoàn công tác Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội và TP. HCM

-         GS. TS. Trịnh Đình Hải         Giám Đốc Bệnh viện    Trưởng đoàn   

-         BSCKII. Vũ Đình Minh          Phó Giám Đốc Bệnh viện

-         BSCKII. Phạm Thị Kim Hoa    Phó Giám Đốc TT ĐT & CĐT

-         Trưởng một số Khoa, phòng

-         Cán bộ phòng Chỉ Đạo Tuyến

-         ThS. Lê Trung Chánh                       Giám Đốc Bệnh viện RHM TW TP.HCM

-         ThS. Nguyễn Văn Khoa          Phó Giám Đốc Bệnh viện

-         BSCKII. Vũ Thị Kiều Diễm              Phó Giám Đốc TT ĐT & CĐT

-         BSCKII. Nguyễn Đức Minh              Giám Đốc Bệnh viện RHM TP. HCM

Về phía tỉnh Điện Biên:

-         ThS. Lương Đức Sơn               Phó Giám Đốc Sở Y tế tỉnh

-         BSCKII. Phạm Văn Mẫn         Giám Đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh

-         Các thành viên trong Ban lãnh đạo Bệnh viện và khoa RHM

-         Trưởng phó các khoa phòng của BVĐK tỉnh Điện Biên

 

          Tham dự buổi làm việc còn có đại diện của các hãng vật liệu và thiết bị nha khoa như ông Hoàng Hữu Hiền và ông Nguyễn Đình Hào – Giám đốc công ty Thái Bình Dương phía Bắc và phía Nam, ông Võ Đình Hùng – Giám đốc công ty GC.

          Tại buổi làm việc, ThS. Trần Đức Nghĩa – Phó Giám Đốc BVĐK tỉnh đã có báo cáo về tình hình trang thiết bị, nhân sự và hoạt động của các chuyên khoa tại BVĐK tỉnh trong đó có chuyên khoa RHM. ThS. Trần Đức Nghĩa đã nêu thực trạng khó khăn của ngành Răng Hàm Mặt tỉnh Điện Biên, với đặc thù là tỉnh miền núi, giao thông về tuyến huyện chưa thuận lợi và kinh tế chưa phát triển nên điều kiện tiếp cận với dịch vụ y tế còn nhiều khó khăn. BVĐK tỉnh Điện Biên đề xuất BV RHM TW HN hỗ trợ chuyển giao gói kỹ thuật Điều Trị Nội Nha và trang thiết bị 02 ghế máy răng và 01 máy khoan Rotex.

          Tại buổi làm việc, GS. TS. Trịnh Đình Hải thảo luận và đề nghị với lãnh đạo Sở Y Tế và BVĐK tỉnh:

1.     Nâng cấp khoa RHM – BVĐK tỉnh và mạng lưới RHM tuyến các bệnh viện huyện:

          Dựa trên tình hình thực tế, khoa RHM – BVĐK tỉnh chưa được phân tách thành 02 bộ phận: Phẫu thuật Hàm Mặt và Điều trị Răng Miệng, GS. TS. Trịnh Đình Hải đề xuất  khoa RHM  nên tách thành 02 bộ phận:

-         Bộ phận Phẫu thuật Hàm Mặt: có giường bệnh nội trú để tiếp nhận điều trị các bệnh nhân có các bệnh lý về miệng và Hàm Mặt.

-         Bộ phận điều trị răng miệng: có phương tiện để khám và điều trị các bệnh răng miệng thông thường cho nhân dân.

          Đối với việc phát triển mạng lưới Răng Hàm Mặt tuyến huyện: hiện nay, mạng lưới Răng Hàm Mặt tuyến huyện còn yếu, nhiều huyện còn trắng về Răng Hàm Mặt và hậu quả là đồng bào các dân tộc ở xa trung tâm tỉnh nên ít có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ RHM để được khám chữa bệnh và tư vấn các bệnh RHM thông thường. Vì vậy, các Bệnh viện huyện cần có chuyên khoa Răng Hàm Mặt hoạt động thực sự để mỗi người dân, đồng bào các dân tộc có điều kiện tiếp cận các dịch vụ để được khám chữa các bệnh răng miệng thông thường và tư vấn về các bệnh lý miệng và Hàm Mặt.

          Nhận thấy việc đào tạo nguồn nhân lực cho mạng lưới RHM của Điện Biên là vấn đề cần quan tâm , GS. TS. Trịnh Đình Hải khẳng định BV RHM TW Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận đào tạo về các lĩnh vực chuyên sâu trong Răng Hàm Mặt và đào tạo bác sỹ chuyên khoa định hướng Răng Hàm Mặt (cho đối tượng bác sỹ đa khoa) để cung cấp nguồn nhân lực cho tỉnh. BV RHM TW Hà Nội đồng ý hỗ trợ các trang thiết bị và dụng cụ nha khoa theo đề nghị của BVĐK tỉnh tại buổi họp và chuyển giao gói kỹ thuật Điều Trị Nội Nha cho BV ĐK tỉnh.

 

2.     Về công tác Nha học đường: GS. TS. Trịnh Đình Hải đề nghị lãnh đạo SYT và BVĐK tỉnh quan tâm để phát triển chương trình Nha học đường tại tỉnh Điện Biên với mục tiêu tất cả học sinh trên toàn tỉnh được hướng dẫn chăm sóc răng miệng. GS. Hải phát biểu rằng, chỉ với việc thực hiện tốt nội dung 1(chải răng, kiểm soát mảng bám răng) và 2(dùng nước súc miệng pha tại trường) của chương trình Nha học đường đã có thể giúp cho các em học sinh dự phòng các bệnh răng miệng mà không tốn kém kinh phí. BV RHM TW Hà Nội sẽ hỗ trợ 01 phòng Nha học đường chuẩn với đầy đủ ghế máy, trang thiết bị, dụng cụ và vật liệu nha khoa. Bệnh viện đề nghị Sở Y Tế phối hợp cùng các đơn vị liên quan cung cấp địa điểm là trường học có số học sinh khá đông, có phòng riêng làm phòng Nha học đường, có cán bộ y tế trường học đã được đào tạo Nha học đường. Bên cạnh đó, Khoa Răng Hàm Mặt – BVĐK tỉnh cử cán bộ định kì đến giám sát chuyên môn để hỗ trợ  khám và điều trị cho học sinh tại phòng Nha học đường.

 

   GS. TS. Trịnh Đình Hải cũng đề nghị Sở Y Tế và BVĐK tỉnh quan tâm tới các hoạt động của chương trình dự phòng bệnh răng miệng cho cộng đồng như chương trình muối Fluor bên cạnh chương trình Nha học đường dự phòng các bệnh răng miệng cho trẻ em.  

 

Nhân dịp này, đoàn công tác cũng trao tặng cho BVĐK tỉnh Điện Biên một số trang thiết bị, vật tư sử dụng trong chuyên ngành Răng Hàm Mặt

GS. TS. Trịnh Đình Hải phát biểu

 tại buổi làm việc với Sở Y Tế và  BVĐK tỉnh Điện Biên

 

GS. TS. Trịnh Đình Hải cùng đại diện các công ty trao quà cho BVĐK tỉnh Điện Biên

 

GS. TS. Trịnh Đình Hải cùng đoàn công tác tới thăm quan khu điều trị nội trú và điều trị các bệnh răng miệng tại Khoa RHM – BVĐK tỉnh Điện Biên

TOP