Benh vien

ĐOÀN CÔNG TÁC BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT TW HÀ NỘI VÀ TP. HCM ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI BVĐK TỈNH LAI CHÂU
40 Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Thứ năm, 21.04.2016 14:37

BS. Nguyễn Thu Huyền

BS. Nguyễn Thị Kim Thủy

Phòng Chỉ Đạo Tuyến

 

          Theo kế hoạch, ngày 02/03/2016 đoàn công tác Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội và TP. HCM đã có buổi làm việc tại tỉnh Lai Châu với Sở Y Tế và BVĐK tỉnh Lai Châu. Thành phần tham dự:

Về phía Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội và TP.HCM

-         GS. TS. Trịnh Đình Hải         Giám Đốc Bệnh viện    Trưởng đoàn   

-         BSCKII. Vũ Đình Minh          Phó Giám Đốc Bệnh viện

-         BSCKII. Phạm Thị Kim Hoa    Phó Giám Đốc TT ĐT & CĐT

-         Trưởng một số Khoa phòng

-         Cán bộ phòng Chỉ Đạo Tuyến

-         ThS. Lê Trung Chánh                       Giám Đốc Bệnh viện RHM TW TP.HCM

-         ThS. Nguyễn Văn Khoa          Phó Giám Đốc Bệnh viện

-         BSCKII. Vũ Thị Kiều Diễm              Phó Giám Đốc TT ĐT & CĐT

-         BSCKII. Nguyễn Đức Minh              Giám Đốc Bệnh viện RHM TP. HCM

Về phía tỉnh Lai Châu:

-         Ông Bùi Tiến Thanh                Phó Giám Đốc Sở Y Tế

-         Ông Đinh Trung Tuấn             Phó Giám Đốc Sở Giáo dục và đào tạo

-         Ông Đỗ Văn Giang                  Giám Đốc BVĐK tỉnh

-         Các thành viên trong Ban lãnh đạo Bệnh viện và khoa RHM

-         Trưởng phó các khoa phòng của BVĐK tỉnh Lai Châu

 

          Tham dự buổi làm việc còn có đại diện của các hãng vật liệu và thiết bị nha khoa như ông Hoàng Hữu Hiền và ông Nguyễn Đình Hào – Giám đốc công ty Thái Bình Dương phía Bắc và phía Nam, ông Võ Đình Hùng – Giám đốc công ty GC.

          Mở đầu cho buổi làm việc, BSCKI. Đặng Hữu Ngọc – Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt, BVĐK tỉnh Lai Châu đã có báo cáo về thực trạng ngành Răng Hàm Mặt tỉnh Lai Châu. Nhân sự chuyên ngành RHM tại tỉnh Lai Châu còn thiếu kể cả ở tuyến tỉnh và tuyến huyện, nhiều huyện không có bác sĩ Răng Hàm Mặt. Trang thiết bị chuyên khoa Răng Hàm Mặt cũng gặp nhiều khó khăn, chưa được trang bị đầy đủ để phục vụ khám chữa bệnh cho người dân. BVĐK tỉnh Lai Châu đề xuất BV RHM TW Hà Nội hỗ trợ 01 bộ phẫu thuật xương, 01 bộ phẫu thuật phần mềm.

          Phát biểu tại cuộc họp, GS. TS. Trịnh Đình Hải đưa ra các vấn đề mà BVĐK tỉnh và Sở Y Tế Lai Châu cần quan tâm để phát triển chuyên khoa RHM:

1.     Nâng cấp khoa Răng Hàm Mặt - BVĐK tỉnh Lai Châu và mạng lưới Răng Hàm Mặt tuyến các bệnh viện huyện để mỗi người dân có điều kiện được tiếp cận các dịch vụ để được khám và điều trị các bệnh thông thường trong Răng Hàm Mặt:

-         Nâng cấp khoa Răng Hàm Mặt – BVĐK tỉnh:

+ Về mặt nhân sự: hiện nay, khoa RHM – BVĐK tỉnh chỉ có 01 BSCKI chuyên khoa RHM và 01 BS đa khoa, như vậy chưa đủ để đáp ứng nhu cầu thực tế về khám và điều trị các bệnh về RHM cho đồng bào tại tỉnh Lai Châu.

+ Về mặt cơ cấu tổ chức: Khoa Răng Hàm Mặt – BVĐK tỉnh nên có 02 bộ phận:

o    Bộ phận Phẫu thuật Hàm Mặt: có giường bệnh nội trú để tiếp nhận khám, phẫu thuật và điều trị các bệnh nhân có các bệnh lý về miệng và Hàm Mặt.

o   Bộ phận điều trị răng miệng: để khám và điều trị các bệnh nhân có các bệnh răng miệng thông thường.

+ Về trang thiết bị: Khoa RHM cần phải được nâng cấp và trang bị thêm một số trang thiết bị thiết yếu, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

-         Chuyên khoa Răng Hàm Mặt tại các bệnh viện tuyến huyện: Hiện nay, mạng lưới RHM ở tuyến huyện còn yếu, nhiều huyện còn trắng về RHM và hậu quả là đồng bào các dân tộc ở xa trung tâm tỉnh ít có điều kiện tiếp cận các dịch vụ RHM để được khám chữa hoặc tư vấn các bệnh RHM thông thường. Vì vậy, tại các bệnh viện huyện cần có chuyên khoa Răng Hàm Mặt hoạt động thực sự để sao cho mỗi người dân có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ để được khám, điều trị hoặc tư vấn về các bệnh trong Răng Hàm Mặt.

          BV RHM TW Hà Nội  đồng ýhỗ trợ 01 bộ phẫu thuật xương, 01 bộ phẫu thuật phần mềm cho khoa RHM bệnh viện tỉnhvàsẵn sàng tiếp nhận các y bác sỹ của tỉnh để đào tạo về các lĩnh vực chuyên sâu trong Răng Hàm Mặt và đào tạo bác sỹ chuyên khoa định hướng Răng Hàm Mặt (cho đối tượng bác sỹ đa khoa) để cung cấp nguồn nhân lực cho tỉnh.

2.     Về công tác Nha học đường: Đề nghị Sở Y Tế và BVĐK tỉnh quan tâm chương trình Nha học đường để chăm sóc và dự phòng các bệnh răng miệng cho trẻ em học đường. BV RHM TW Hà Nội hỗ trợ một phòng Nha học đường theo mô hình tiêu chuẩn hoàn với đầy đủ ghế máy, trang thiết bị, dụng cụ và vật liệu nha khoa để tuyên truyền và khuyến khích công tác chăm sóc răng miệng học sinh của tỉnh. Bệnh viện đề nghị Sở Y Tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào Tạo cùng các đơn vị liên quan cung cấp địa điểm là trường học có số học sinh khá đông, có phòng riêng làm phòng Nha học đường và có cán bộ y tế trường học được đào tạo về Nha học đường. Bên cạnh đó, Khoa Răng Hàm Mặt (BVĐK tỉnh) cử cán bộ định kì đến giám sát chuyên môn và hỗ trợ khám và điều trị cho học sinh tại phòng Nha học đường.

         

          Nhân dịp này, đoàn công tác cũng trao tặng cho BVĐK tỉnh Lai Châu một số trang thiết bị, vật tư sử dụng trong chuyên ngành Răng Hàm Mặt.

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn tại tỉnh Lai Châu

 

GS. TS. Trịnh Đình Hải phát biểu tại buổi làm việc với Sở Y Tế, Sở Giáo dục và đào tạo và BVĐK tỉnh Lai Châu

 

 

Đoàn công tác tham dự buổi giao ban tại BVĐK tỉnh Lai Châu

 

Đoàn công tác BV RHM TW HN và TP. HCM  đến thăm và làm việc

 

 tại BVĐK tỉnh Lai Châu

 

 

GS. TS. Trịnh Đình Hải thăm quan khoa RHM – BVĐK tỉnh Lai Châu

TOP