Benh vien

Gặp lại "sơn nữ mặt quỷ" sau 2 năm cắt khối u khổng lồ
40 Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Thứ bảy, 27.01.2018 11:46

Gặp lại "sơn nữ mặt quỷ" sau 2 năm cắt khối u khổng lồ

bà Chài vui mừng đón các BS (Ảnh: Thùy Linh)

Sáng 5.1, đoàn bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương đã đến bản Tắc Căng (xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) thăm khám cho bà Triệu Mùi Chài sau 2 năm được cắt bỏ khối u khổng lồ.

 

Cách đây hơn 2 năm, bà Triệu Mùi Chài đã được các nhà báo từ báo Lao Động, Đài Truyền hình tỉnh Cao Bằng và các tình nguyện viên phát hiện, đưa xuống Hà Nội, với một khối u khổng lồ choán chiếm khuôn mặt, khiến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của bà Chài bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khối u lớn khiến cho khuôn mặt bà Chài biến dạng, đến nỗi người ta kinh hãi gọi bà là "sơn nữ mặt quỷ". 

Tháng 12.2015, sau khi được giúp đỡ, bà Chài vượt 350 cây số xuống Hà Nội, các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương HN và các bác sĩ chuyên khoa sọ não của Bệnh viện Việt Đức kết luận bà mắc phải căn bệnh thoát vị màng não tủy. Tình trạng thoát vị màng não và dịch não tủy kéo dài 20 năm. Tình trạng kéo dài suốt 20 năm nay khiến cho khuôn mặt của bà Chài bị biến dạng. Do phần khối u chèn ép làm hỏng nhãn cầu, hỏng 1 bên mắt. Biến dạng mũi, môi, xương hàm trên bị tì đè, tiêu biến dạng đi.

Ca phẫu thuật tốn nhiều công sức của các bác sĩ đã thành công sau hơn chục tiếng đồng hồ. Gần một tháng sau phẫu thuật và điều trị tại Hà Nội, bà Triệu Mùi Chài đã hoàn toàn từ biệt khối u 20 năm trên mặt, hạnh phúc trở về với bản làng và người thân. 

Các BS khám cho bà Chài tại nhà (Ảnh: Thùy Linh)

Sáng 5.1.2018, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, kiểm tra lại tất cả các chức năng, hoạt động của vùng đầu mặt cho bà Chài sau 2 năm thoát khỏi khối u khổng lồ. TTND.GS.TS Trịnh Đình Hải - Giám đốc BV Răng Hàm Mặt TƯ cho biết: "Qua thăm khám, chúng tôi thấy vùng đã phẫu thuật rất ổn định, sức khỏe của bà Chài hiện rất tốt. Đặc biệt, bà Chài thực hiện chăm sóc vệ sinh răng miệng hàng ngày rất tốt. Chúng tôi rất mừng vì sự hồi phục ngoạn mục của bà Chài sau ca phẫu thuật cắt bỏ khối u nặng hơn 4 kg vào tháng 12.2015". 

 

Hiện bà Chài hàng ngày có thể làm mọi việc sinh hoạt, chăm sóc bản thân, đi bộ hàng cây số đến chợ, leo núi đi lấy củi, lấy chuối trên rừng. Sự dẻo dai và khỏe mạnh của bà khiến người thân và mọi người dân trong vùng đều bất ngờ. Không ai có thể tưởng tượng ra cuộc sống của bà Chài đã thay đổi kỳ diệu sau cuộc phẫu thuật "không tưởng" cách đây 2 năm. 

GS Hải hỏi thăm bà Chài (Ảnh: Thùy Linh)

Sáng nay, bà Chài dậy rất sớm, mặc bộ đồ người Dao đỏ sặc sỡ rất đẹp, tự tay bà dọn dẹp lại, trang hoàng lại ngôi nhà nền đất vách nứa, gọi các con chuẩn bị cơm nước đón các bác sĩ- những người đã thay đổi cuộc sống của bà. Bà Chài rớt nước mắt trong niềm hạnh phúc, cảm động trước tấm lòng của các bác sĩ đã vượt hàng trăm cây số, trèo núi, vượt đường đất lầy lội đến thăm khám cho bà. 

Bà Chài đứng đợi các BS (Ảnh: T.Linh)

Hình ảnh sơn nữ mặt quỷ với khối u khổng lồ 2 năm trước (Ảnh: L.Q)

Bà Chài được đưa xuống Hà Nội thăm khám (Ảnh: LQ)

NGUỒN BÁO LAO ĐỘNG 

TOP