Benh vien

NIỀM VUI CỦA NHỮNG NGƯỜI “CHIẾN SỸ ÁO TRĂNG”
40 Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Thứ tư, 20.04.2016 07:09

Một sáng Hè cuối tháng 6, trong không khí oi bức, ngột ngạt của những ngày được coi là nóng nhất trong nhiều năm qua, việc kịp thời cứu sống một chàng trai Hà Nội như luồng gió mát lành đối với tập thể y, bác sĩ Khoa Phẫu thuật- Tạo hình hàm mặt Hàm mặt nói riêng và toàn thể đội ngũ cán bộ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội nói chung.

Ngày 28/6/2015, Khoa Phẫu thuật – Tạo hình hàm mặt, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội đã tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng hết sức nguy kịch. Anh là Vũ Quang Hiếu, 25 tuổi, trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội, nhập viện trong tình trạng suy nhược, sốt cao, khó nuốt, khó thở.

Người nhà cho biết, ba ngày trước bệnh nhân Hiếu đột ngột xuất hiện sưng đau họng, được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai. Với chẩn đoán Abscess quanh Amygdal cấp, bệnh nhân được xử trí rạch dẫn lưu và điều trị kháng sinh. Tuy nhiên, sau 3 ngày nằm viện, bệnh của anh Hiếu không có dấu hiệu chuyển biến tích cực, trái lại, tiếp tục sốt 38- 39 độ C, sưng phù nề lan rộng ra thành bên  họng, vòm miệng mềm, ra tuyến nước bọt mang tai trái, tuyến nước bọt dưới hàm trái và có xu hướng lan nhanh xuống cổ. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển sang Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương trong tình trạng suy nhược, sốt 38,5 độ C, khó thở khó nuốt, sưng tấy nửa vùng cổ - mặt trái. Tại đây, sau khi được chụp chiếu và xét nghiệm đầy đủ, các bác sỹ trong khoa Phẫu thuật - Tạo hình Hàm Mặt đã tiến hành hội chẩn và xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám

đốc bệnh viện bởi đây là một trường hợp viêm tấy lan tỏa thành bên họng, mang tai, dưới hàm, cổ rất nặng, tiên lượng tử vong rất cao, bệnh nhân lại bị há miệng hạn chế (1cm) và thành bên họng bị phù nề to, gây hẹp đường thở, khiến cho việc gây mê trở nên vô cùng khó khăn.

Với sự ủng hộ của Ban Giám đốc bệnh viện, tập thể khoa Phẫu thuật – Tạo hình hàm mặt  đã quyết định tiến hành mổ khẩn cấp cho bệnh nhân Hiếu.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ đã rạch và dẫn lưu mủ vùng thành bên họng, dưới hàm, sàn miệng, vùng mang tai… sau đó đặt nhiều cặp ống dẫn lưu để bơm rửa liên tục bằng dung dịch sát khuẩn, đồng thời điều trị kháng sinh tích cực.

Nhờ được xử lý kịp thời, bệnh nhân Hiếu đã qua được giai đoạn nguy kịch. Hiện tại, bệnh nhân đang được điều trị sau mổ tại khoa Phẫu thuật - Tạo hình Hàm mặt. Bệnh nhân đã có thể ăn uống, đi lại được và dần hồi phục, chờ ngày xuất viện.

Sự hồi phục sức khỏe nhanh chóng của bệnh nhân Hiếu thực sự là niềm vui đối với “những người chiến sĩ Áo trắng” đang ngày đêm chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân của khoa Phẫu thuật – Tạo hình hàm mặt và là một đóng góp nhỏ cho thành tích chung của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương – đơn vị vừa được Nhà nước phong tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, bệnh viện chuyên khoa đầu ngành Răng Hàm Mặt Việt Nam./. 

TOP