Benh vien

Tuần lễ Hội thảo và trao đổi chuyên môn cùng chuyên gia của tổ chức REI Hoa Kỳ
40 Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Thứ tư, 19.04.2017 09:10

Tuần lễ Hội thảo và trao đổi chuyên môn cùng chuyên gia của tổ chức REI Hoa Kỳ

                                                Ts Nguyễn Thị Thúy Nga

Khoa Nắn chỉnh răng

Tuần lễ hội thảo và trao đổi chuyên môn cùng chuyên gia của tổ chức REI Hoa Kỳ, diễn ra từ ngày 27 đến ngày 31 tháng 3 năm 2017, là một điểm nhấn đặc biệt giữa rất nhiều hoạt động sôi nổi  của bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ươngHà Nội trongtháng có ngày quốc tế chăm sóc răng miệng20/3 này.

REI là tên viết tắt của “ Trao đổi nguồn lực quốc tế” (Resource Exchange International), một tổ chức phi chính phủ của Hoa kỳ, được biết đến với nhiều hoạt động hợp tác giúp đỡ tại Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục và y tếtừ năm 1992. Với ngành RHM, các hoạt động trao đổi bắt đầu từ năm 2014, khi Bs Jim Sandlinlần đầu sang thăm và đặt nền móng hợp tác với bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội.

Năm 2017, đoàn chuyên gia của REI tới làm việc tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội gồm 6 người thuộc nhiều chuyên môn sâu khác nhau:

1.      Bs Jim Sandlin, trưởng đoàn, Bác sỹ Nha khoa tổng quát và bệnh lý khớp thái dương-hàm

2.      Bs Mary Burns, bác sỹ chuyên khoa Nắn chỉnh răng

3.      Bs Jenny Sun, chuyên khoa Nha khoa phục hồi

4.      Mrs Anna Penich, kỹ thuật viên xưởng

5.      Mr Albert Miklosy, kỹ thuật viên xưởng

6.      Paula Sandlin.

Phát biểu chào mừng đoàn, Gs Ts Trịnh Đình Hải, giám đốc bệnh viện, cảm ơn các chuyên gia của REI đã dành thời gian sang làm việc, hướng dẫn và chuyển giao công nghệ cho các bác sỹ và Kỹ thuật viên tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội. Gs Ts Trịnh Đình Hải cũng bày tỏ mong muốn REI tiếp tục có các hoạt động hợp tác lâu dài và toàn diện với bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương và chúc đoàn có tuần làm việc hiệu quả cũng như những ngày vui vẻ đáng nhớ khi lưu lại tại Hà Nội.

Gs. Ts Trịnh Đình Hải phát biểu chào mừng đoàn chuyên gia REI

 

Giám đốc bệnh viện cùng đại diện các khoa phòng chụp hình lưu niệm với đoàn chuyên gia REI

Trong suốt 5 ngày làm việc tại Bệnh viện, các hoạt động trao đổi và giảng dạy đã diễn ra dày đặc và liên tục. Với chủ đề xuyên suốt “ Cập nhật trong điều trị Nha khoa tiếp cận đa chuyên ngành”, các hoạt động trao đổi chuyên môn lâm sàng, các workshop và các báo cáo chuyên đề do các Bs Mary Burns, Jim Sandlin, Jenny Sun, đề cập đến các vấn đề thời sự của chăm sóc răng miệng toàn diện như bệnh lý rối loạn thở khi ngủ và vai trò của bác sỹ Nha khoa, Phẫu thuật chỉnh hình xương hàm mặt, Rối loạn chức năng khớp thái dương hàm và cách xử trí, phục hồi răng từ đơn giản đến phức tạp, đắp sáp chẩn đoán.

 

Các buổi hội chẩn lâm sàng diễn ra vào các buổi sáng. Tại khoa Nắn chỉnh răng, hơn 30 bệnh nhân phức tạp đã được hội chẩn cùng Bs Mary Burns và Bs Jim Sandlin, trong đó có 15 bệnh nhâncó bệnh lý rối loạn chức năng khớp thái dương hàm thể nặng, 15 bệnh nhân khác là các bệnh nhân chỉnh nha có các vấn đề về hẹp đường thở và lệch mặt, là những vấn đề mà bác sỹ Mary Burns rất chuyên sâu. Các bác sỹ của khoa điều trị theo yêu cầu và khoa phục hình lại có những buổi thảo luận lâm sàng bổ ích cùng Bác sỹ Jenny Sun về những trường hợp phục hồi răng phức tạp, đặc biệt về ca mòn răng tiến triển nặng làm mất tầm cắn dọc. Hai kỹ thuật viên xưởng là Albert Miklosy và Ana Penich cũng đã có những ngày làm việc miệt mài, thậm chí bỏ giờ ăn trưa, cùng với các kỹ thuật viên của labo bệnh viện, cùng nhau thực hiện các công đoạn làm máng MAGO điều trị rối loạn chức năng khớp thái dương-hàm hay cùng tìm hiểu các kỹ thuật làm phục hình trên Implant, đắp sáp chẩn đoán.

Bs Jenny Sun đang trao đổi lâm sàng tại khoa phục hình

Bs Mary Burns đang hướng dẫn chỉnh máng MAGO trên miệng

 

Các kỹ thuật viên của REI làm việc cùng kỹ thuận viên xưởng của Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội

Các chuyên gia dành các buổi chiều để trình bày các báo cáo lý thuyết về các chủ đề liên quan. Đặc biệt ngày thứ năm 31/3/2017 được dành riêng cho hội thảo chuyên đề với sự tham dự của đông đảo các đồng nghiệp đến từ các bệnh viện, các cơ sở đào tạo, các phòng khám tư nhân tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Các báo cáo trong hội thảo đề cập đến triết lý điều trị xuyên suốt là phục hồi toàn diện chức năng và thẩm mỹ răng hàm mặt trong tổng thể sinh học chung, đặc biệt vai trò của đường thở trong sự tăng trưởng và phát triển hài hòa của khuôn mặt, trong tật nghiến răng và bệnh lý khớp thái dương-hàm.

Tuần lễ Hội thảo và trao đổi chuyên môn với chuyên gia của tổ chức REI, Hoa Kỳ đã diễn ra tốt đẹp. Trong buổi họp tổng kết với Bs Sandlin, trưởng đoàn và bà Trần Phương Liên, trưởng đại diện REI tại Việt Nam, Gs Ts Trịnh Đình Hải nhiệt liệt hoan nghênh các hoạt động hợp tác giữa hai bên và cảm ơn các chuyên gia đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích. Các đề xuất để phát triển hơn nữa sự hợp tác toàn diện giữa REI và Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương đã được thảo luận, trong đó REI chính thức mời và tài trợ cho đại diện của các bác sỹ bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương sang đào tạo thêm tại Hoa Kỳ theo chương trình REI’s fellowship.

m việc miệt mài, thậm chí bỏ giờ ăn trưa, cùng với các kỹ thuật viên của labo bệnh viện, cùng nhau thực hiện các công đoạn làm máng MAGO điều trị rối loạn chức năng khớp thái dương-hàm hay cùng tìm hiểu các kỹ thuật làm phục hình trên Implant, đắp sáp chẩn đoán.

 

Bs Mary Burns đang giảng về ảnh hưởng của hẹp đường thở tới bệnh lý khớp thái dương hàm

 

Báo cáo viên của REI thuyết trình 

 

Các Báo cáo viên hội thảo ngày thứ năm 30/2/2017 chụp ảnh lưu niệm cùng các Bác sỹ tham dự

TOP