Địa chỉ: 40B Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khám cấp cứu 02438269722

Khoa CĐHA và Thăm dò CN

Địa chỉ: Tầng 1 nhà C - Điện thoại: 0865422939

Khoa CĐHA và Thăm dò CN

Giới thiệu chung

Khoa được tra trang bị nhiều hệ thống máy móc chuyên sâu, có xuất sứ từ các nước phát triển như Nhật Bản, Âu. Mỹ; có nhiều loại thiết bị hiện đại nhất trong khu vực Đông Nam Á. Đội ngũ thầy thuốc tham gia khám chữa bệnh có trình độ chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh Răng hàm mặt.

Lịch sử phát triển khoa

Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng thành lập từ khi Bệnh viện ra đời năm 1990 với tên gọi là Khoa Tia X với 01 cán bộ phụ trách.

Từ 1997 đến 4/2004; Khoa có 03 nhân viên, trưởng khoa là BSCKI. Đỗ Anh Tuấn. Khoa được trang bị các thiết bị x quang cơ bản: 01 máy xquang răng, 01 máy chụp răng toàn cảnh, 01 máy chụp xquang tổng hợp sọ-mặt-phổi.

Từ 5/2004: Khoa có 05 nhân viên, trưởng khoa là Ths.Trần Cao Bính, phó Trưởng khoa là Bs. Nguyễn Tiến Hải. Khoa được trang bị thêm 01 máy chụp CLVT xoắn ốc.

Năm 2010: Khoa đổi tên thành “Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng”

Từ 2012: Khoa chuyển sang địa điểm hiện nay với 10 nhân viên ( 4 bác sĩ và 06 kỹ thuật viên điện quang). Trưởng khoa là TS. Trần Cao Bính, phó Trưởng khoa là Ths. Nguyễn Tiến Hải. Khoa có 07 phòng chụp với nhiều trang thiết bị hiện đại được bổ sung như máy CT-Conebeam trường rộng toàn sọ mặt, máy siêu âm doppler 3D, Khoa đã triển khai ứng dụng hiệu quả nhiều kỹ thuật mới về chẩn đoán hình ảnh ứng dụng trong Răng-Hàm-Mặt

Từ 9/2019: Ths. Nguyễn Tiến Hải được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng khoa, Bs. Đỗ Ngọc Đức giữ chức vụ Phó trưởng khoa.

Chức năng, nhiệm vụ

- Thực hiện hoạt động của khoa theo quy chế công tác khoa chẩn đoán hình ảnh:

+Sắp xếp các phòng chụp liên hoàn, hợp lý, đáp ứng nhu cầu khám chuyên khoa

+Thực hiện các kỹ thuật chiếu, chụp Xquang, siêu âm ... và đọc kết quả chẩn đoán đảm bảo chính xác, đúng thời gian

+Sử dụng, bảo quản thiết bị, thực hiện các chế độ bảo hộ lao động, pháp lệnh an toàn và kiểm soát bức xạ, kiểm tra liều chiếu xạ của từng thành viên trong Khoa theo quy định

+Phối hợp với các khoa lâm sàng tổ chức thực hiện các kỹ thuật đặc biệt theo đúng quy định.

- Đào tạo:

Đào tạo sinh viên, học viên của các cơ sở y tế khác về Xquang Răng-Hàm-Mặt.

- Nghiên cứu khoa học: Phối hợp và tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, cấp cơ sở.

Tổ chức nhân sự

Lãnh đạo tiền nhiệm

BSCKI. Đỗ Anh Tuấn

Trưởng khoa 1997-4/2004

PGS.TS. Trần Cao Bính

Trưởng khoa 5/2004-2019

Lãnh đạo đương nhiệm

Nhân lực hiện tại

  • Thạc sĩ CĐHA: 01
  • Bác sĩ chuyên khoa CĐHA:02
  • Cao đẳng kỹ thuật hình ảnh:06

Thành tựu

Kết quả chuyên môn:

Hàng năm, khoa khám trung bình cho khoảng 70.000 lượt bệnh nhân, chủ yếu là các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu về Răng-Hàm-Mặt.

Đào tạo:

Đào tạo thực hành cho sinh viên của các cơ sở đào tạo lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học Quốc Gia….Đào tạo cho các học viên của các cơ sở y tế khác về xquang  Răng-Hàm-Mặt.

Nghiên cứu khoa học:

 Phối hợp tham gia thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu cấp cơ sở và cấp bệnh viện. Ứng dụng các kỹ thuật mới trong chẩn đoán hình ảnh Răng-Hàm-Mặt.

Định hướng phát triển

  • Thường xuyên cập nhật những kỹ thuật mới trong Chẩn đoán hình ảnh Răng-Hàm-Mặt.
  • Nâng cao chất lượng dịch vụ, từng bước ứng dụng công nghệ tin học trong công tác chuyên môn và công tác quản lý.
  • Đa dạng hoá các loại hình dịch vụ.

 Khen thưởng:

      - Tập thể lao động xuất sắc năm 2015, 2016, 2018, 2019.

      - Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế: 2013, 2015, 2019.

Các kỹ thuật chuyên sâu

Hệ thống máy chụp X-quang răng kỹ thuật số: thực hiện nhiều kỹ thuật chụp phim trong miệng khác nhau như phim cận chóp, phim cắn, phim cánh cắn…

Hệ thống máy chụp răng toàn cảnh Promax của Plamenca (Phần Lan) và CS9000 của Caretream ( Mỹ): chủ yếu thực hiện kỹ thuật chụp phim toàn cảnh panorama và các loại phim chỉnh hình sọ mặt như cephalometric các tư thế thẳng, nghiêng ..

Hệ thống chụp CT Conebeam Promax 3D max của hãng Plameca( Phần Lan) với trường chụp toàn sọ mặt hiện đại nhất khu vực, có khả năng khảo sát các tổn thương với chất lượng hình ảnh tốt nhất, trường nhìn rộng tối đa và nhiều tiện ích trong thực hành nha khoa.

Hệ thống máy chụp CLVT đa dãy SOMATOMA spirit của Siemen ( Đức):      Khảo sát và chẩn đoán nhiều bệnh lý chuyên sâu về Răng hàm mặt.

Hệ thống máy Siêu âm doppler ACUSON NX3của Siemen ( Đức): chẩn đoán với độ chính xác cao nhiều bệnh lý phần mềm vùng đầu mặt cổ, đặc biệt là các bệnh lý sỏi, viêm, u các loại của tuyến nước bọt dưới hàm, mang tai.