Quý khách đã đặt lịch khám thành công

Họ tên:

Mã đặt lịch:

Ngày hẹn:

Thời gian hẹn:

Chuyên khoa/Bác sĩ:

Số điện thoại chuyên khoa:

Nhân viên của bệnh viện sẽ liên hệ xác nhận lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

Đóng

Nơi ở hiện tại: 40B Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khám cấp cứu 24/7: 02438269727

Bản tin số 4

27/12/2022

 

Khi nói đến việc hợp tác với các nhà tâm lý học trong môi trường nha khoa, nhiều bác sĩ lâm sàng nghĩ đơn giản là viết thư giới thiệu cho bệnh nhân mắc chứng lo âu. Dental Tribune International đã nói chuyện với Lena Myran, một nhà tâm lý học lâm sàng và nghiên cứu sinh tiến sĩ chuyên về tâm lý sức khỏe răng miệng, về tác động sâu sắc mà mối quan hệ công việc với một nhà tâm lý học có thể gây ra đối với việc hành nghề nha khoa. Cuộc trò chuyện sau đây dựa trên một chương sách giáo khoa được xuất bản gần đây có tiêu đề “Hợp tác làm việc để chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn”. Bạn có thể tìm thấy chương này và một số chương khác do Myran viết trong sách giáo khoa Tâm lý học về sức khỏe răng miệng năm 2022: Các khía cạnh tâm lý liên quan đến nha khoa, do Springer xuất bản.

Cô Myran, trong chương “Hợp tác làm việc để chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn”, nhóm của cô đã thừa nhận rằng tinh thần đồng đội giữa bác sĩ nha khoa và bác sĩ tâm lý có thể mang lại sự cải thiện đáng kể trong việc chăm sóc bệnh nhân. Cô có thể chia sẻ với độc giả của chúng tôi cách nhóm của mình ban đầu xác định tiềm năng chăm sóc tâm lý trong nha khoa không?

Tất cả các đồng tác giả của chương này đều là các nhà tâm lý học làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nha khoa hoặc họ đã cộng tác làm việc với các nha sĩ trong nhiều năm. Ở đất nước Na Uy của tôi, tôi đã đặc biệt làm việc trong một dự án cung cấp dịch vụ chăm sóc nha khoa thuận lợi cho những người từng bị tra tấn hoặc lạm dụng tình dục hoặc những người mắc chứng sợ răng.

Lo lắng, tuy nhiên, có nhiều biểu hiện. Khi bệnh nhân lo lắng bước vào phòng khám, việc rơi nước mắt, bộc phát, lảng tránh hoặc nói gượng gạo là điều bình thường. Những biểu hiện lo lắng này có thể khiến nhóm nha khoa bất an và khiến các thành viên của họ đặt câu hỏi làm thế nào họ có thể hiểu bệnh nhân và xử lý hành vi của bệnh nhân một cách tốt nhất.

Các nhà tâm lý học làm việc chặt chẽ với các nhóm nha khoa và bệnh nhân của họ có thể giúp làm cho những hành vi này trở nên dễ hiểu, giải thích những hành vi có vẻ phi lý bằng những thuật ngữ dễ hiểu. Điều trị hiệu quả cho sự lo lắng đã được ghi nhận rõ ràng. Về mặt này, thật bổ ích khi áp dụng liệu pháp tiếp xúc và chứng kiến ​​khách hàng có thể đạt được tiến bộ thành công trong điều trị nha khoa.

Nhà tâm lý học lâm sàng, Lena Myran. (Ảnh: Lena Myran)

Đối với những người chưa đọc chương này, cô có thể phác thảo lý do tại sao việc hiểu hành vi của bệnh nhân và các bệnh tâm lý lại rất quan trọng để điều trị thành công và cũng để điều hành một thực hành thành công không?

Đối với chứng lo âu nói chung và chứng lo âu về răng miệng nói riêng, cơ chế cơ bản duy trì và tăng cường sự lo lắng chính là sự né tránh. Né tránh là hành động khiến bệnh nhân không đến khám răng hoặc ngăn cản họ tuân thủ điều trị nha khoa. Nhà tâm lý học nhận thức, Tiến sĩ Scott Barry Kaufman, đã nói rất hay: “Việc dao động giữa sợ hãi và trưởng thành là hoàn toàn bình thường đối với con người. Tuy nhiên, như Maslow đã nói, 'Người ta có thể chọn quay trở lại hướng an toàn hoặc tiến tới tăng trưởng. Tăng trưởng phải được chọn đi chọn lại; nỗi sợ hãi phải được vượt qua nhiều lần’”. Do đó, việc né tránh sẽ tiêu tốn một khoản tiền đáng kể do lỡ hẹn và điều trị kéo dài, đồng thời gây ra sự thất vọng cả trong và ngoài cơ sở nha khoa. Mặc dù các can thiệp tâm lý và các cuộc trò chuyện xây dựng liên minh rất tốn kém, nhưng kiến ​​thức và kỹ thuật tâm lý sẽ tiết kiệm thời gian, tiền bạc và sự thất vọng về lâu dài. Bệnh nhân hài lòng có xu hướng quay trở lại để điều trị.

Chương này nói về lợi ích của việc xây dựng một nhóm đa ngành. Vì một số nha sĩ trước đây có thể chưa cân nhắc việc mời một nhà tâm lý học tham gia điều trị cho bệnh nhân, cô có thể đưa ra lời khuyên nào cho chủ sở hữu phòng khám khi họ tìm kiếm một nhà tâm lý học giỏi để làm việc cùng?

Tôi không biết hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Châu Âu được xây dựng như thế nào, nhưng nhiều quốc gia đã có các nhóm đa ngành bao gồm các nhà tâm lý học sẵn có hoặc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nha khoa được đào tạo đặc biệt để đối phó với chứng lo âu về răng miệng. Họ thường sẵn lòng thảo luận về các trường hợp liên quan đến bệnh nhân với bạn hoặc chấp nhận yêu cầu thực tập hoặc hợp tác ngắn hạn của bạn. Nếu bạn thực sự quan tâm đến việc phát triển phương pháp thực hành của riêng mình thành một phương pháp thực hành chuyên biệt nhạy cảm với chấn thương, hãy liên hệ với các bác sĩ đa khoa. Họ thường được cập nhật về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện có và do đó sẽ biết nơi để tìm các nhà tâm lý học.

Không ai có thể một mình quản lý tất cả các phần của điều trị lo lắng về răng miệng; chúng ta cần nhau để có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất có thể.

Đối với cô, một phương pháp thực hành lý tưởng sẽ như thế nào về tinh thần đồng đội và việc sử dụng phương pháp tiếp cận đa ngành để vừa tăng cường chăm sóc bệnh nhân vừa xây dựng một nhóm khỏe mạnh?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để xây dựng một nhóm lành mạnh là sự thừa nhận rằng tất cả chúng ta đều có vai trò quan trọng và năng lực riêng biệt. Không ai có thể một mình quản lý tất cả các phần của điều trị lo lắng về răng miệng; chúng ta cần nhau để có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất có thể. Do đó, sự tôn trọng lẫn nhau là điều cốt yếu. Ví dụ, vai trò của thư ký nha khoa là quan trọng đối với một phòng khám vì những đóng góp tạo điều kiện và nhạy cảm của họ.

Một yếu tố quan trọng khác để xây dựng một thực hành lý tưởng là thiết lập một môi trường an toàn, nơi cả bệnh nhân và thành viên của nhóm nha khoa đều trải qua cảm giác mạnh và phạm sai lầm hàng ngày là điều bình thường. Những cảm xúc và sai lầm đó nên được giải quyết bằng sự tò mò và nhiệt tình, chứ không phải là điều đáng xấu hổ hay sợ hãi. Phạm lỗi thường là cách tốt nhất để học các kỹ năng mới.

Làm việc với các khái niệm trừu tượng như các mối quan hệ và hành vi của con người khiến bạn cần phải từ bỏ mong muốn làm cho mọi thứ trở nên hoàn hảo. Nhóm nên được đào tạo để tìm thấy thành công trong mỗi phiên. Hôm nay bệnh nhân có sử dụng tín hiệu dừng thường xuyên hơn không? Bệnh nhân có đưa ra phản hồi trung thực hơn không? Có thể khó nhận ra những thành công trong quá trình điều trị, vì nó không bao giờ hoàn toàn là thành công hay thất bại. Chúng ta nên suy nghĩ về mức độ thành công.

Cô có bất kỳ quan điểm nào khác mà bạn muốn chia sẻ với độc giả của chúng tôi không?

Hợp tác với các nhà tâm lý học là rất quan trọng trong việc điều trị bệnh nhân lo lắng nghiêm trọng về răng miệng. Tuy nhiên, như nhà tâm lý học lâm sàng nổi tiếng, Tiến sĩ Marsha Linehan đã nói, “Một mối quan hệ nghề nghiệp tốt là một người cố gắng giúp đỡ một người khác”. Thiết lập một môi trường nơi bệnh nhân của bạn cảm thấy an toàn là một nửa công việc điều trị nha khoa được thực hiện với những bệnh nhân lo lắng. Đọc bài báo này, có thể bạn đã có mối quan tâm đặc biệt đến việc giúp đỡ những bệnh nhân lo lắng. Tin tưởng bản thân và cảm giác ruột của bạn. Bạn sẽ đi một chặng đường dài bằng cách trở thành một con người đích thực, chấp nhận và đồng cảm, người đang sử dụng kiến thức của mình để giúp đỡ người khác.

Bài viết khác

Bản tin số 15
15/03/2023

Bản tin số 15

Bản tin số 16
08/05/2023

Bản tin số 16

Bản tin số 17
08/05/2023

Bản tin số 17