Quý khách đã đặt lịch khám thành công

Họ tên:

Mã đặt lịch:

Ngày hẹn:

Thời gian hẹn:

Chuyên khoa/Bác sĩ:

Số điện thoại chuyên khoa:

Nhân viên của bệnh viện sẽ liên hệ xác nhận lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

Đóng

Nơi ở hiện tại: 40B Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khám cấp cứu 24/7: 02438269727

ĐIỀU TRỊ CƯỜI HỞ LỢI BẰNG PHẪU THUẬT NHA CHU

24/09/2021

Nụ cười là biểu hiện chung duy nhất của con người vượt qua sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, chủng tộc và giới tính.Vậy điều gì đã tạo nên sự hấp dẫn trong nụ cười của mỗi người. Thông thường một nụ cười đẹp là sự kết hợp hài hòa giữa 3 yếu tố là răng, môi và lợi. Nhưng sự hài hòa về màu sắc, hình dạng và cấu trúc của lợi là vô cùng quan trọng trong việc tạo hình thẩm mỹ cho nụ cười.

Thế nào là một nụ cười đẹp? Một nụ cười đẹp là khi cười môi trên để lộ phần thân răng cửa hàm trên khoảng 4 mm.

Thế nào là cười hở lợi? Nếu khi cười phần lợi bị lộ ra trên 3mm kể từ chân răng đến vành môi trên gọi là cười hở lợi.

1. Nguyên nhân của cười hở lợi là gì?

+ Do răng: Thân răng ngắn, răng mọc thụ động không hoàn toàn làm mất cân đối giữa răng, môi và lợi.

+ Do lợi: lợi phát triển quá mức do viêm, sử dụng thuốc nội khoa hoặc thở miệng… làm cho lợi che phủ nhiều lên thân răng khiến cho thân răng ngắn lại.

+ Do xương hàm:  khi xương hàm trên quá phát theo chiều đứng hoặc xương ổ răng dày.

+ Do cơ: Do môi trên ngắn hoặc cường hoạt động của cơ vòng môi, cơ nâng môi làm cho môi trên bị kéo lên cao khi cười thì lợi sẽ bị lộ nhiều hơn.

2. Trường hợp nào sẽ lựa chọn phẫu thuật nha chu?

* Mục đích của phẫu thuật nha chu

Phẫu thuật nha chu để cắt bỏ một phần lợi hoặc kết hợp với tạo hình xương ổ răng làm cho vị trí của viền lợi được di chuyển về phía cuống răng. Kết quả là thân răng dài hơn và phần lợi lộ ra ít hơn khi cười. Chính vì vậy, không phải tất cả các trường hợp cười hở lợi đều có thể giải quyết được với phẫu thuật nha chu. Các phẫu thuật nha chu chỉ nên áp dụng khi cười hở lợi có nguyên nhân do răng và do lợi.

* Các phương pháp phẫu thuật nha chu điều trị cười hở lợi

- Phẫu thuật tạo hình lợi

+ Chỉ định: lợi quá phát hoặc răng mọc thụ động không hoàn toàn nhưng mào xương ổ răng ở dưới ranh giới men cement 1,5 mm - 2mm và chiều cao lợi sừng hóa còn lại sau cắt lợi ≥ 3 mm.

+ Đây là loại phẫu thuật nha chu nâng cao đường viền lợi. Kết quả sẽ làm giảm bớt chiều cao của lợi và có thể tạo ra sự cân xứng hơn giữa đường viền lợi với môi trên đồng thời để lộ nhiều răng hơn để cải thiện vẻ ngoài của nụ cười của bạn. Có thể tạo hình lợi bằng những phương tiện khác nhau như dao thường, dao điện hoặc bằng laser.

- Phẫu thuật vạt kết hợp tạo hình xương ổ răng

+ Chỉ định: răng mọc thụ động không hoàn toàn mà mào xương ổ nằm ngay  ranh giới men cement và chiều cao lợi sừng hóa còn lại sau cắt lợi ≥ 3mm. 

+ Phương pháp phẫu thuật trên ngoài tạo hình lợi cần kết hợp với tạo hình xương ổ răng vì nếu chỉ tạo hình lợi đơn thuần sẽ không đảm bảo về mặt thẩm mỹ cũng như sinh lý mô quanh răng như gây lộ mào xương ổ răng và vi phạm khoảng sinh học.

- Phẫu thuật vạt trượt về phía cuống răng

+ Chỉ định: Răng mọc thụ động không hoàn toàn với khi mào xương ổ răng nằm dưới đường ranh giới men cement, chiều cao lợi sừng hóa còn lại sau khi cắt lợi < 3mm.

+ Phẫu thuật này có tác dụng đảm bảo được chiều cao tối thiểu vùng lợi sừng hóa sau khi đã can thiệp điều trị.

- Phẫu thuật vạt trượt về phía cuống kết hợp với tạo hình xương ổ răng

+ Chỉ định: Răng mọc thụ động không hoàn toàn với mào xương ổ răng nằm ngang đường ranh giới men - cement nhưng chiều cao lợi sừng hóa < 3mm sau khi cắt lợi.

+ Phẫu thuật vừa loại bỏ mô xương dư thừa vừa có tác dụng làm tăng chiều cao vùng lợi sừng hóa để có được hiệu quả tối ưu và lâu dài trong điều trị.

+ Phẫu thuật nha chu điều trị cười hở lợi có thể được tiến hành ngay tại ghế nha khoa nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, với các phương pháp điều trị tiên tiến, người bệnh sẽ không có cảm giác đau đớn và khó chịu trong quá trình thực hiện.

Nụ cười tự tin, xinh đẹp là một trong những điều đầu tiên mọi người chú ý đến khuôn mặt của bạn. Nếu bạn không hài lòng với nụ cười của mình, bạn muốn cải thiện nụ cười của, hãy đến với chúng tôi!