Quý khách đã đặt lịch khám thành công

Họ tên:

Mã đặt lịch:

Ngày hẹn:

Thời gian hẹn:

Chuyên khoa/Bác sĩ:

Số điện thoại chuyên khoa:

Nhân viên của bệnh viện sẽ liên hệ xác nhận lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

Đóng

Nơi ở hiện tại: 40B Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khám cấp cứu 24/7: 02438269727

HƯỞNG ỨNG NGÀY AN TOÀN NGƯỜI BỆNH TG 2022. Thông điệp “SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN, KHÔNG GÂY HẠI”

17/09/2022

Nhận thấy sự an toàn người bệnh là ưu tiên sức khỏe toàn cầu, tại Hội nghị Y tế Thế giới lần thứ 72, 194 quốc gia đã thống nhất lấy ngày 17/9 là Ngày An toàn người bệnh Thế giới. 

An toàn người bệnh là quan tâm hàng đầu của ngành y tế. Hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng Bộ Y Tế lần 2 thống nhất: An Toàn Người Bệnh cần được đưa lên thành vấn đề ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự toàn cầu và của mỗi quốc gia. Đại hội đồng y tế thế giới tổ chức vào tháng 5/2017 tại Geneva thông qua sáng kiến lấy ngày 17/9 hàng năm là Ngày An Toàn Người Bệnh Thế Giới. Mục tiêu của Ngày An Toàn Người Bệnh Thế Giới là nâng cao nhận thức, sự tham gia của cộng đồng, nâng cao hiểu biết trên phạm vi toàn cầu và hướng tới sự đoàn kết hành động của các quốc gia thành viên để thúc đẩy an toàn và giảm thiểu tổn hại cho người bệnh.

Mỗi người trên thế giới vào một thời điểm nào đó trong đời sẽ phải dùng thuốc để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tật. Tuy nhiên, thuốc đôi khi gây ra tổn hại nghiêm trọng nếu việc bảo quản, kê đơn, cấp phát, sử dụng không đúng cách hoặc không được theo dõi đầy đủ. Các hành vi sử dụng thuốc không an toàn và sự cố về sử dụng thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ra tổn hại (có thể phòng tránh được) trong việc chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu. Sự cố về sử dụng thuốc xảy ra khi hệ thống quản lý chất lượng yếu kém các yếu tố chủ quan như nhân viên y tế mệt mỏi, điều kiện môi trường làm việc kém hay thiếu nhân lực đều ảnh hưởng tới an toàn sử dụng thuốc. Việc này có thể dẫn tới tổn hại nghiêm trọng cho người bệnh, gây tàn phế và thậm chí tử vong. Đại dịch COVID-19 kéo dài đã và đang làm trầm trọng thêm nguy cơ xảy ra sự cố về sử dụng thuốc và các tổn hại có liên quan đến thuốc. Trong bối cảnh đó, ‘SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN, KHÔNG GÂY HẠI’ được chọn làm chủ đề thông điệp Bệnh Thế Giới năm 2022.

Mục tiêu của Ngày An Toàn Người Bệnh Thế Giới năm 2022 là:

1. NÂNG CAO nhận thức toàn cầu về gánh nặng của các tổn hại liên quan đến sự cố trong sử dụng thuốc hoặc các hành vi sử dụng thuốc không an toàn, đồng thời ỦNG HỘ hành động khẩn cấp để cải thiện An toàn sử dụng thuốc.

2. TĂNG CƯỜNG PHỐI HỢP giữa các bên liên quan nhằm ngăn ngừa sự cố trong sử dụng thuốc và giảm tổn hại liên quan đến thuốc.

3. HƯỚNG DẪN người bệnh và gia đình tham gia trong việc sử dụng thuốc an toàn.

4. TÍCH CỰC TRIỂN KHAI  Chiến dịch An Toàn Người Bệnh Toàn Cầu của WHO: Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại.

Chiến dịch toàn cầu Ngày An Toàn Người Bệnh Thế Giới năm nay ưu tiên hành động can thiệp sớm để ngăn ngừa các tổn hại cho người bệnh do các hành vi không an toàn liên quan đến thuốc. Những hành vi này bao gồm các tình huống nguy cơ trong chăm sóc, điều trị như dùng quá nhiều loại thuốc, dùng các loại thuốc nhìn giống nhau, đọc giống nhau (LASA). Chiến dịch sẽ tập trung đặc biệt vào tác động của đại dịch COVID-19 đối với an toàn sử dụng thuốc, liên quan đến sự gián đoạn nghiêm trọng của việc cung cấp các dịch vụ y tế trong đại dịch.

An toàn người bệnh là phòng ngừa tổn hại cho người bệnh, hạn chế các nguy cơ sự cố y khoa. Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày An Toàn Người Bệnh Thế Giới nhằm nâng cao nhận thức về An toàn người bệnh trên toàn quốc, cam kết xây dựng văn hóa an toàn người bệnh, chung tay hành động và lan tỏa thông điệp của năm 2022 ‘ SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN, KHÔNG GÂY HẠI’.