Quý khách đã đặt lịch khám thành công

Họ tên:

Mã đặt lịch:

Ngày hẹn:

Thời gian hẹn:

Chuyên khoa/Bác sĩ:

Số điện thoại chuyên khoa:

Nhân viên của bệnh viện sẽ liên hệ xác nhận lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

Đóng

Nơi ở hiện tại: 40B Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khám cấp cứu 24/7: 02438269727

Bản tin số 6

27/12/2022

BOSTON, US: Bổ sung thêm bằng chứng hiện có về mối liên hệ giữa thuốc lá điện tử và tình trạng suy giảm sức khỏe răng miệng, các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa Nha khoa Đại học Tufts gần đây đã đánh giá mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc lá điện tử và thiết bị hút thuốc lá điện tử và mức độ rủi ro sâu răng. Họ phát hiện ra rằng vaping làm tăng nguy cơ phát triển sâu răng ở bệnh nhân. Với những phát hiện này, họ khuyến nghị rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử và thiết bị vaping không chỉ nên được đưa vào bảng câu hỏi lịch sử y tế và nha khoa thông thường mà còn được coi là một trong những yếu tố rủi ro làm tăng mức độ rủi ro sâu răng của bệnh nhân.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 9,1 triệu người Mỹ trưởng thành và hai triệu thanh thiếu niên sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, mặc dù ngày càng có nhiều bằng chứng liên quan đến việc vaping với sự suy giảm sức khỏe toàn thân, nhưng nhận thức của công chúng về vấn đề này còn rất ít. Nghiên cứu trước đây đã báo cáo rằng việc sử dụng các thiết bị vaping điện tử có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh nha chu và làm hỏng men răng. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá điện tử và sức khỏe răng miệng, và nghiên cứu hiện tại là nghiên cứu đầu tiên điều tra mối liên quan giữa vaping và tăng nguy cơ sâu răng.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 13.000 bệnh nhân trên 16 tuổi được điều trị tại các phòng khám nha khoa Tufts từ năm 2019 đến năm 2022. Họ phát hiện ra rằng khoảng 79% bệnh nhân hút thuốc lá điện tử hoặc sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ bị sâu răng cao hơn. so với chỉ 60% của nhóm đối chứng. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng họ không hỏi liệu các thiết bị được sử dụng có chứa nicotin hay tetrahydrocannabinol, hợp chất thần kinh chính được tìm thấy trong cần sa hay không.

Tiến sĩ Karina Irusa, trợ lý giáo sư về chăm sóc toàn diện tại trường đại học, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Điều quan trọng là phải hiểu đây là dữ liệu sơ bộ. “Đây không phải là kết luận 100%, nhưng mọi người cần phải nhận thức được những gì chúng ta đang thấy,” cô nói thêm.

Theo các nhà nghiên cứu, việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể góp phần vào sự phát triển của sâu răng do hàm lượng đường cao và độ nhớt của chất lỏng vaping. Khi được phun khí dung và hít vào, chất lỏng sẽ dính vào răng và khí dung vaping làm thay đổi hệ vi sinh vật trong miệng, cho phép vi khuẩn gây sâu răng xâm nhập vào khoang miệng. Người ta cũng chứng minh rằng thuốc lá điện tử có thể khuyến khích sâu răng ở những khu vực mà nó thường không xảy ra, chẳng hạn như ở mép dưới của răng cửa.

Trước những phát hiện này, các nhà nghiên cứu khuyến nghị các nha sĩ nên hỏi bệnh nhân về việc sử dụng thuốc lá điện tử như một phần của lịch sử y tế. Điều này cũng bao gồm các nha sĩ nhi khoa vì số lượng học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông sử dụng thuốc lá điện tử ở Mỹ rất cao và đạt 7,6% vào năm 2021, CDC báo cáo.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tin rằng những bệnh nhân sử dụng thuốc lá điện tử nên tuân theo một quy trình quản lý sâu răng nghiêm ngặt hơn, có thể bao gồm kem đánh răng có chất fluoride có hàm lượng theo toa và nước súc miệng có chất fluoride, ứng dụng fluoride tại phòng khám và số lần khám răng nhiều hơn.

Tiến sĩ Irusa nhận xét: “Phải mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để quản lý sâu răng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. “Đó là một vòng luẩn quẩn không thể dừng lại,” cô kết luận.

Nghiên cứu có tiêu đề “So sánh nguy cơ sâu răng giữa những bệnh nhân sử dụng vape hoặc thuốc lá điện tử và những người không sử dụng: Một nghiên cứu liên ngành”, đã được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2022.

 

Bài viết khác

Bản tin số 15
15/03/2023

Bản tin số 15

Bản tin số 16
08/05/2023

Bản tin số 16

Bản tin số 17
08/05/2023

Bản tin số 17