Quý khách đã đặt lịch khám thành công

Họ tên:

Mã đặt lịch:

Ngày hẹn:

Thời gian hẹn:

Chuyên khoa/Bác sĩ:

Số điện thoại chuyên khoa:

Nhân viên của bệnh viện sẽ liên hệ xác nhận lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

Đóng

Nơi ở hiện tại: 40B Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khám cấp cứu 24/7: 02438269727

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19

28/01/2021

Chiều ngày 28/01/2021tại trụ sở Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ/Cục/Văn phòng/đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; đại diện Văn phòng Chính phủ; Bộ Quốc phòng; Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an; Cục Y tế, Bộ Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan.

Tại điểm hơn 120 điểm cầu địa phương có đại diện Lãnh đạo UBND các tỉnh/Thành phố; các Bệnh viện/Viện/ Trung tâm y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế 63 tỉnh/Thành phố trực thuộc Trung ương. Riêng Quảng Ninh và Hải Dương đã kết nối tới điểm cầu tại tất cả các huyện, thành phố.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị các tỉnh, thành phố nghiêm túc, luôn luôn với tinh thần sẵn sàng ứng phó với dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cho biết, trưa ngày 28/01/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã đọc toàn văn Chỉ thị.

Sau Chỉ thị khẩn cấp của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý một số điểm sau:

Thứ nhất, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi với các địa phương rằng liệu ổ dịch xảy ra ở Chí Linh, Hải Dương liệu có thể xảy ra với tỉnh mình không? Có tỉnh nào dám chắc dịch không xảy ra ở tỉnh mình không? Vì thế Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh các địa phương phải cảnh giác cao độ.

Thứ hai, với trường hợp ở Chí Linh, Hải Dương và Vân Đồn, tại sao một đợt xét nghiệm lại ra nhiều ca bệnh như thế?

 Theo Phó Thủ tướng, chỉ riêng sáng 28/01/2021, tại ổ này đã thêm 72 ca bệnh, ở Vân Đồn là 10 trường hợp. Có 2 lý do chính, đó là chủng mới lây lan rất nhanh. Tại ổ dịch Chí Linh, cơ quan chức năng đã lấy gần 4.000 mẫu ở các nhà máy nên đợt đầu tiên ra 72 ca bệnh. Quảng Ninh cũng đã lấy mẫu xét nghiệm đến tận F3. Quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục truy vết thật nhanh các trường hợp F1, F2, F3 để xác định các khu vực cần phong toả, những khu vực cần áp dụng biện pháp cách ly xã hội và những khu vực nào cần có biện pháp cao hơn mức bình thường, Phó thủ tướng nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đọc toàn văn Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Theo Phó Thủ tướng đây là bài học cho các địa phương đồng thời Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý trong chỉ thị mới đây của Thủ tướng ngoài việc phong tỏa toàn bộ TP Chí Linh, thì Hải Dương hay bất cứ địa phương khác sau này căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương nào để quyết định nơi nào cần phải phong tỏa hay giãn cách xã hội.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng kêu gọi toàn bộ Nhân dân đồng lòng, chắn chắn phong toả là bất tiện vô cùng nhưng chúng ta không thể làm khác. Nếu chúng ta làm tốt, kiểm soát tốt có thể quay trở lại bình thường được nhưng nếu chúng ta không kiên quyết ngay từ đầu, ngại khó, ngại khổ thì không lường được hậu quả”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý các địa phương "phải giữ bằng được bệnh viện". Lý do vì chủng mới lây rất nhanh nên các Sở Y tế cần nâng mức báo động lên, cảnh giác cao hơn một mức so với trước đây. Tất cả trường hợp sốt, ho, nhiễm đều đến cơ sở y tế. Chủng mới lây lan rất nhanh, nếu lây lan trong bệnh nhân thì rất nguy hiểm, đặc biệt nếu lây lan ra đội ngũ thầy thuốc.

Thứ ba, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm việc kiểm tra, xử phạt việc đeo khẩu trang nơi công cộng các địa phương cần thực hiện nghiêm việc này.

Ban Chỉ đạo có văn bản chỉ đạo rất kỹ, yêu cầu thường xuyên cập nhật lên bản đồ antoancovid những cơ sở an toàn. Theo đó, cơ sở y tế, giáo dục, bến xe, chợ, nhà máy nào an toàn và lên bản đồ có màu xanh thì được hoạt động. Tuy nhiên còn nhiều địa phương chưa làm quyết liệt.

Hình ảnh trực tuyến các điểm cầu tham gia Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, có 3 nguồn lây nhiễm COVID-19:

Thứ nhất, nguồn bệnh khó lường là nằm trong cộng đồng, nếu thực hiện nghiêm 5 K thì mầm bệnh trong cộng đồng sẽ phát hiện ngay;

Thứ hai, là mầm bệnh nhập cảnh. Tôi đã xem hướng dẫn thấy vẫn có những chỗ làm không nghiêm, có những chuyên bay về vẫn có người chưa làm khai báo y tế trong khi đã quy định là phải khai báo trước lúc lên máy bay. Bài học đắt giá là ca bệnh tại TP Hồ Chí Minh, là việc bàn giao theo dõi người về cách ly tại nhà vẫn còn lỏng lẻo. Do đó, cần thực hiện nghiêm việc quản lý người nhập cảnh.

Thứ Ba là nhập cảnh bất hợp pháp, tại các tỉnh biên giới cần thực hiện ký cam kết tất cả những gia đình có người trở về từ nước ngoài về phải khai báo.

Đề nghị làm thật chặt, nếu chúng ta làm tốt thì dịch không bùng phát tại Việt Nam, có chăng chỉ vài ổ nhỏ, khoanh được ngay. Có kiểm soát được dịch bệnh hay không là ở chúng ta. “Chúng ta phải luôn luôn lường các tình huống xấu để không bị động khi dịch xảy ra”- Phó Thủ tướng nói.