Quý khách đã đặt lịch khám thành công

Họ tên :

Ngày hẹn:

Thời gian hẹn:

Chuyên khoa/Bác sĩ:

Số điện thoại chuyên khoa:

Địa chỉ: 40B Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khám cấp cứu 02438269722

Sử dụng hỗn hợp khí N2O/O2 trong nha khoa tại Việt Nam: Cần quản lý chặt, tránh thất thoát

24/04/2021

Phương pháp an thần tỉnh bằng hỗn hợp khí N2O/O2 trong nha khoa đã được các nước trên thế giới triển khai trong điều trị nha khoa từ nhiều thập kỷ nay. Để áp dụng tại Việt Nam, bên cạnh xác định lợi ích của việc sử dụng phương pháp an thần tỉnh bằng hỗn hợp khí N2O/O2 trong nha khoa, cần cân nhắc về những tác hại và có những bàn thảo về điều kiện áp dụng để xây dựng các chỉ định mới cho chuẩn.

Thông tin này được đưa ra tại Hội thảo khoa học: “Sử dụng hỗn hợp khí N2O/O2 để an thần tỉnh trong nha khoa” do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội tổ chức chiều ngày 19/4.

Hội thảo được tổ chức trực tuyến nhằm xin ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong nước, ngoài nước và các bộ, ngành để hoàn thiện quy trình kỹ thuật sử dụng hỗn hợp khí N2O/O2 với sự tham gia của các chuyên gia lĩnh vực răng hàm mặt Việt Nam tại các Bệnh viện Trung ương, bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt và trực tiếp với các chuyên gia Thái Lan tại điểm cầu Thái Lan.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhấn mạnh, ứng dụng phương pháp mới, kỹ thuật mới để nâng cao chất lượng điều trị bệnh răng miệng là việc làm thường xuyên liên tục của ngành Răng Hàm Mặt Việt Nam.   Ảnh:Lê Hảo

Nhờ phát triển phương pháp, kỹ thuật mới và hội nhập quốc tế, ngành Răng Hàm Mặt giúp giữ chân người bệnh không ra nước ngoài điều trị, đồng thời thu hút Việt kiều và người nước ngoài đến Việt Nam điều trị.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, phương pháp an thần tỉnh bằng hỗn hợp khí N2O/O2 trong nha khoa đã được các nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Úc và trong khu vực như Thái Lan, Singapore triển khai trong điều trị nha khoa từ nhiều thập kỷ nay.

“Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả để giảm lo lắng, giảm đau cho bệnh nhân, đồng thời tăng cường giao tiếp hiệu quả giữa bệnh nhân và bác sĩ giúp đạt được kết quả điều trị tối ưu”.

Tuy nhiên, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cũng cho rằng, để áp dụng tại Việt Nam, bên cạnh xác định lợi ích của việc sử dụng phương pháp an thần tỉnh bằng hỗn hợp khí N2O/O2 trong nha khoa, cần cân nhắc về những tác hại và có những bàn thảo về điều kiện áp dụng để xây dựng các chỉ định mới cho chuẩn.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội đã xây dựng và trình Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế hồ sơ xin phê duyệt áp dụng thí điểm kỹ thuật mới: “Sử dụng hỗn hợp khí N2O/O2 để an thần tỉnh trong nha khoa”.

Cùng với đó, cần nêu cao trách nhiệm của từng cá nhân, của nhà quản lý, cơ quan chuyên môn trong sử dụng, quản lý hỗn hợp khí này cho hiệu quả, tránh thất thoát. Thông tin tại Hội thảo cho biết, hỗn hợp khí này đã được sử dụng từ rất lâu trên thế giới.

Tại Việt Nam, việc sử dụng N2O/O2 trong lĩnh vực răng hàm mặt đã có từ những năm 1990, khi các đoàn chuyên gia nước ngoài mang theo N2O như là một trong các loại vật tư tiêu hao không thể thiếu để sử dụng trong chương trình phẫu thuật và điều trị hàm mặt cho trẻ em và mang lại hiệu quả điều trị vượt trội.

Trong hơn 20 năm nay, Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội đã sử dụng N2O như một vật tư y tế thiết yếu. Năm 2018, Việt Nam đã cử 16 bác sĩ chuyên ngành răng hàm mặt tham gia khóa đào tạo tại Singapore về lĩnh vực nói trên và được cấp chứng chỉ.

Tại hội thảo, PGS.TS Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội cho biết: Xuất phát từ nhu cầu thực tế hiện nay, tại các cơ sở điều trị và cở sở đào tạo răng hàm mặt cũng như nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội đã xây dựng và trình Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế hồ sơ xin phê duyệt áp dụng thí điểm kỹ thuật mới: “Sử dụng hỗn hợp khí N2O/O2 để an thần tỉnh trong nha khoa”.

Các đại biểu dự hội thảo chiều ngày 19/4    Ảnh: Lê Hảo

Trải qua 170 năm kinh nghiệm và phát triển, các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ đã cho phép bác sỹ nha khoa tại tất cả các bang vận hành N2O/O2, trong đó 28 bang tại Mỹ cho phép cử nhân nha khoa vận hành sau khi đã được đào tạo mà không cần sự có mặt của bác sỹ chuyên khoa gây mê.

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa kỳ, Hiệp hội Nha khoa Úc, Hiệp hội răng trẻ em Hoa Kỳ, đây là phương pháp an toàn và hiệu quả trong việc kiểm soát cơn đau sử dụng tại phòng khám nha khoa. Sự an toàn đã được chứng minh lâu đời kể từ khi N2O/O2 được sử dụng trong việc giảm lo âu, sợ hãi trong nha khoa.

N2O/O2 có biên độ an toàn rộng, hiệu quả, thời gian phục hồi nhanh, hạn chế hiệu ứng nôn hay an thần quá mức và không cần sự có mặt của bác sỹ gây mê. Hỗn hợp khí N2O/O2 giữ cho bệnh nhân ở trạng thái tỉnh táo, giảm lo âu, sợ hãi và giảm đau nhẹ khi được tiến hành các thủ thuật nha khoa. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn hỗn hợp khí này sẽ thay thế cho việc gây tê.

              Theo  Suckhoedoisong.vn