Quý khách đã đặt lịch khám thành công

Họ tên:

Mã đặt lịch:

Ngày hẹn:

Thời gian hẹn:

Chuyên khoa/Bác sĩ:

Số điện thoại chuyên khoa:

Nhân viên của bệnh viện sẽ liên hệ xác nhận lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

Đóng

Nơi ở hiện tại: 40B Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khám cấp cứu 24/7: 02438269727

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐIỀU TRỊ NỘI NHA PHẪU THUẬT

24/09/2021

Điều trị tuỷ (hay còn được gọi là điều trị nội nha) là một trong những điều trị thường gặp nhất trong nha khoa, nhưng đôi khi kỹ thuật này có thể không thành công dẫn đến phải nhổ bỏ răng. Tuy nhiên với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và vật liệu nha khoa hiện đại ngày nay, cơ hội giữ lại những răng này bằng phương pháp điều trị nội nha phẫu thuật ngày càng nhiều.

1. Điều trị nội nha phẫu thuật là gì?

Đây là phương pháp phẫu thuật với các răng đã được điều trị tủy: cắt đi khoảng 2-3 mm ở phần chóp răng và hàn kín lại bằng vật liệu sinh học, loại bỏ tổn thương viêm nhiễm vùng chân răng mà kỹ thuật điều trị tuỷ đơn thuần không làm được.

2. Điều trị nội nha phẫu thuật được tiến hành như thế nào?

* Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ khám m sàng, chụp phim đánh giá chính xác tình trạng răng và tổn thương quanh chóp chân răng, lập kế hoạch điều trị và giải thích rõ ràng với bệnh nhân, chỉ định xét nghiệm máu chuẩn bị phẫu thuật khi đã thông qua kế hoạch điều trị.

* Quá trình phẫu thuật: Sau khi gây tê, bác sĩ mở một đường nhỏ ở phía lợi của răng cần phẫu thuật, lấy đi toàn bộ tổn thương viêm nhiễm đồng thời cắt một phần chóp chân răng để đảm bảo tránh tái nhiễm vi khuẩn.

* Hàn kín chóp chân răng với vật liệu sinh học để kích thích quá trình lành thương. Sau cùng, vùng lợi mở ra được khâu kín lại như ban đầu.

* Sau vài tháng, có thể kiểm tra thấy sự lành thương xương vùng chóp chân răng qua phim Xquang.

 

3. Một số câu hỏi thường gặp

* Quá trình phẫu thuật kéo dài bao lâu, có đau không?

Phẫu thuật kéo dài khoảng 1 tiếng, thực hiện bằng phương pháp tiêm tê tại chỗ nên không cần phải nằm viện. Sau khi về nhà, bệnh nhân có thể sẽ thấy lợi sưng, đau nhẹ, đây là một hiện tượng bình thường rất hay gặp sau mọi cuộc phẫu thuật. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, chống phù nề nếu cần để làm giảm thiểu tối đa những triệu chứng trên.

* Tôi có thể sinh hoạt bình thường sau phẫu thuật không?

Đây là một phẫu thuật tương đối nhẹ nhàng nên bệnh nhân có thể hoạt động bình thường ngay sau phẫu thuật 1 ngày. Tuy nhiên bệnh nhân cần vệ sinh nhẹ nhàng tại vùng phẫu thuật và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.  

* Tôi có phải khám lại sau phẫu thuật không?

Để đảm bảo điều trị thành công, người bệnh cần tái khám định kì ở các thời điểm 3, 6 và 12 tháng sau phẫu thuật. Mỗi lần tái khám người bệnh thường chụp một phim X-quang để kiểm tra sự lành thương vùng xương quanh chóp chân răng.

* Khi nào tôi có thể làm răng giả sau phẫu thuật ?

Những răng sau điều trị nôi nha thường dễ bị đổi màu, gãy, vỡ thân chân răng. Vì vậy, bệnh nhân nên làm răng giả để bảo vệ các răng này. Thông thường sau phẫu thuật khoảng 3 tháng, nếu bệnh nhân không thấy sưng, đau, hay có lỗ rò; răng không lung lay thì bệnh nhân có thể tiến hành làm răng giả.

 

Hiện tại Bệnh viện RHM TW Hà Nội đang áp dụng các phương tiện hiện đại như kính hiển vi điện tử, vật liệu tương hợp sinh học trong điều trị nội nha phẫu thuật cắt chóp răng và hàn ngược. Điều này đã giúp những răng điều trị tủy chưa thành công một lần nữa có cơ hội được giữ lại.

 

Bài viết khác