Quý khách đã đặt lịch khám thành công

Họ tên:

Mã đặt lịch:

Ngày hẹn:

Thời gian hẹn:

Chuyên khoa/Bác sĩ:

Số điện thoại chuyên khoa:

Nhân viên của bệnh viện sẽ liên hệ xác nhận lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

Đóng

Nơi ở hiện tại: 40B Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khám cấp cứu 24/7: 02438269727

VÌ SAO PHẢI NHỔ RĂNG ĐỂ NẮN CHỈNH RĂNG

19/09/2021

Nắn chỉnh răng là phương pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng răng khấp khểnh, răng vẩu, răng móm... Tuy nhiên, một câu hỏi thường được đặt ra là liệu có phải nhổ bớt răng không? Nếu nhổ sẽ phải nhổ mấy răng, ở vị trí nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và giải đáp lần lượt các câu hỏi nhé!

Câu hỏi thứ nhất: Nắn chỉnh răng có cần nhổ răng không?

Không phải trường hợp nào cũng phải nhổ bớt răng. Điều này phụ thuộc vào tình trạng răng miệng  của từng người, vì vậy, các bạn hãy đến cơ sở khám chữa bệnh có uy tín để được thăm khám trực tiếp và tư vấn cụ thể nhé.

Câu hỏi thứ hai: Trường hợp nào cần phải nhổ bớt răng để nắn chỉnh?

Mục đích chính của việc nắn chỉnh răng là giúp sắp xếp lại các răng đều đặn, hài hòa, giúp bệnh nhân có nụ cười tự tin và nâng cao thẩm mỹ khuôn mặt.

 Trong một số trường hợp, để sắp đều những chiếc răng mọc lệch, răng xoay hoặc để kéo lùi các răng phía trước nhằm giảm độ vẩu, các bác sỹ sẽ đưa ra chỉ định nhổ bớt 1 số răng ít chức năng trên cung hàm để tạo khoảng trống làm việc. Nhổ răng nào hay số lượng răng bao nhiêu sẽ được các bác sỹ cân nhắc kỹ và đưa ra kế hoạch phù hợp với tình trạng răng của từng bệnh nhân. VÌ vậy, những trường hợp lệch lạc răng thường gặp như răng vẩu, răng móm, răng mọc chen chúc nặng... thường được chỉ định nhổ bớt răng.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào nắn chỉnh răng mà cũng cần nhổ răng. Những bệnh nhân có đủ khoảng trống để điều chỉnh răng về đúng vị trí thì không cần thiết phải nhổ răng: cung hàm rộng, khe thưa, răng nhỏ...

Câu hỏi thứ 3: Nhổ răng nào? Nhổ bao nhiêu răng là đủ?

Thông thường, khi niềng răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng ở một số vị trí như: răng số 4, số 8 (răng khôn) hoặc số 5 bởi những lý do sau đây:

Nhổ răng số 4,5: Là răng hàm nhỏ, khi nhổ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để răng cửa bên ngoài và răng hàm bên trong di chuyển về vị trí mong muốn. Bên cạnh đó, răng số 4, 5 khi nhổ sẽ không ảnh hưởng đến các chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ của bệnh nhân.

Nhổ răng số 8 (răng khôn): Là răng mọc sau cùng trong cung hàm, có nguy cơ ảnh hưởng đến răng kế cận. Tùy vào tình trạng răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ khi niềng răng bởi răng khôn mọc sẽ gây đau nhức, ảnh hưởng đến răng số 7, nguy cơ gây ra các bệnh như: viêm nha chu, sâu răng,…

Tùy tình trạng răng miệng của từng bệnh nhân, bác sỹ sẽ chỉ định nhổ bao nhiêu răng, thông thường từ 2-4 chiếc.

Câu hỏi số 4: Nhổ răng có đau không?

Đây là câu hỏi thường gặp ở hầu hết các bệnh nhân. Trước khi nhổ răng, các bạn sẽ được gây tê nên hầu như không có cảm giác đau trong suốt quá trình làm thủ thuật. Tuy nhiên, nhổ răng để nắn chỉnh có đau không còn tùy thuộc chính vào kỹ thuật, tay nghề của bác sĩ nhổ răng. Bởi vì bác sĩ là người trực tiếp thực hiện, thế nên kết quả có đau hay không phần lớn dựa vào yếu tố quan trọng nhất này. Vì vậy, các bạn nên lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh uy tín, an toàn bạn nhé.