Quý khách đã đặt lịch khám thành công

Họ tên:

Mã đặt lịch:

Ngày hẹn:

Thời gian hẹn:

Chuyên khoa/Bác sĩ:

Số điện thoại chuyên khoa:

Nhân viên của bệnh viện sẽ liên hệ xác nhận lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

Đóng

Nơi ở hiện tại: 40B Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khám cấp cứu 24/7: 02438269727

NGUYÊN NHÂN GÂY RA VIÊM, ĐAU LỢI?

10/09/2021

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh – Trưởng khoa Nha Chu

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm nướu/lợi

Viêm nướu là một hình thức rất phổ biến và nhẹ của bệnh nha chu, mảng bám. Các dấu hiệu đầu tiên khi bị viêm lợi là chảy máu, sưng và đỏ. Viêm nướu có thể dẫn đến các bệnh về lợi nghiêm trọng hơn nhiều (nha chu) và cuối cùng mất răng.

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm nướu là vệ sinh răng miệng kém, dẫn tới các mảng bám hình thành. Mảng bám răng là một màng sinh học của vi sinh vật (chủ yếu là vi khuẩn, nhưng cũng có thể là nấm) phát triển trên các bề mặt trong miệng. Việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa răng mỗi ngày loại bỏ mảng bám. Mảng bám răng cần loại bỏ hàng ngày bởi vì nó lại hình thành nhanh chóng, thường trong vòng 24 giờ.

Các mảng bám lâu ngày sẽ tích tụ thành cao răng ở lại trên răng, càng kích thích lợi, một phần của mảng bám xung quanh các cơ sở của răng. Theo thời gian, nướu răng trở nên sưng và chảy máu một cách dễ dàng.

Nếu không điều chỉnh thói quen đánh răng và dùng chỉ nha khoa tốt hơn, bệnh viêm lợi có thể trở nên ngày càng tồi tệ. Theo thời gian, lợi của bạn sẽ bắt đầu tụt ra khỏi răng, tạo ra các túi nhỏ. Những mẩu thức ăn nhỏ có thể mắc kẹt trong đây, gây nhiễm trùng. Hiện tượng này khiến răng bị lung lay hoặc phá vỡ phần xương giữ cố định, dẫn đến mất răng. Ở thời điểm này bạn có thể có hoặc không cảm thấy đau.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác:

- Do vệ sinh răng miệng kém.

- Do thói quen hút thuốc.

- Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể như phụ nữ trong thời kỳ mang thai hay sau mãn kinh…

- Do hệ miễn dịch bị suy yếu ở người mắc bệnh đái tháo đường, bệnh HIV/AIDS, bệnh ung thư…

- Do tác dụng phụ của một số loại thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm… làm giảm tiết nước bọt (có vai trò làm sạch vi khuẩn), nên tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn.

Cách điều trị bệnh viêm nướu

Các giai đoạn sớm của bệnh viêm nướu thường có thể hồi phục bằng cách chải răng và sử dụng chỉ nha khoa đúng cách, súc miệng nước muối thường xuyên. Giúp ngăn ngừa hình thành mảng bám.

Cách duy nhất để loại bỏ những mảng bám hình thành và đã cứng lại thành cao răng là đến bác sĩ nha khoa để làm sạch răng. Nha sĩ sẽ “cạo” để làm sạch cao răng trên nướu và dưới nướu cho bạn. Nếu tình trạng bệnh của bạn nghiêm trọng, nha sĩ có thể phải làm thủ thuật xử lý mặt chân răng cho bạn. Xử lý mặt chân răng giúp loại bỏ những gì bám trên bề mặt chân răng giúp cho mảng bám khó lưu giữ hơn.

Cách phòng ngừa bệnh viêm lợi

- Đánh răng thường xuyên sau bữa ăn và sử dụng nước súc miệng sát khuẩn hàng ngày vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.

- Massage lợi răng nhẹ nhàng để loại bỏ đau răng và xoa bóp để tăng cường lưu thông máu đến khu vực lợi giúp chữa bệnh.

- Không hút thuốc lá và hạn chế rượu bia.

- Khám nha khoa 6 tháng một lần.