Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội

Bệnh viện răng hàm mặt TW Hà Nội

Xác nhận quý khách đã đặt lịch thành công

Họ và tên:

CMTND:

Ngày hẹn:

Thời gian hẹn:

Chuyên khoa/Bác sĩ:

Số ĐT của khoa:

Địa chỉ: 40B Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khám cấp cứu 02438269722

SỬ DỤNG CHỈ TƠ NHA KHOA TRONG VỆ SINH RĂNG MIỆNG

14/09/2021

Chải răng mỗi ngày là việc cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng, nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyên bạn nên dùng chỉ tơ nha khoa ít nhất 1 lần mỗi ngày và chải răng 2 lần mỗi ngày. Vậy tại sao phải sử dụng chỉ tơ nha khoa, dùng vào lúc nào và dùng như thế nào, có những loại chỉ tơ nào để lựa chọn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chỉ tơ nha khoa giúp lấy đi những mảnh vụn thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng, đặc biệt là điểm tiếp xúc giữa các răng – những vị trí mà tăm xỉa răng hay bàn chải không làm sạch được. Bạn nên dùng chỉ tơ nha khoa trước khi chải răng. Chỉ tơ giúp giải phóng mảnh thức ăn và mảng bám giữa các răng, sau đó việc chải răng giúp loại bỏ những mảnh vụn này khỏi miệng, đồng thời giúp răng ngấm khoáng tốt hơn.

Cách dùng chỉ tơ nha khoa:

- Cắt 1 đoạn chỉ tơ dài khoảng 30cm, quấn hai đầu chỉ quanh 2 ngón tay giữa của bạn, chỉ để lại khoảng 6 – 8cm để làm sạch răng.

- Tiếp theo, giữ sợi chỉ bằng ngón cái và ngón trỏ.

- Đặt chỉ vào kẽ giữa 2 răng. Nhẹ nhàng lướt sợi chỉ lên xuống, chà vào cả 2 mặt của mỗi kẽ răng.

- Khi chỉ chạm đến lợi của bạn, hãy kéo cong sợi chỉ ở chân răng tạo thành hình chữ C để chỉ đi vào khoảng trống giữa răng và lợi.

- Lặp lại các bước khi bạn chuyển từ kẽ răng này sang kẽ răng khác.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chỉ tơ nha khoa: loại có sáp hoặc không có sáp, dạng cuộn hoặc được căng sẵn trên dụng cụ giữ và có 1 đầu tăm.

Lựa chọn loại nào còn tùy thuộc vào thói quen, sở thích của người dùng, cũng như tình trạng răng có niềng không, có cầu răng không, khoảng cách giữa các răng như thế nào. Bên cạnh đó, còn có những lựa chọn thay thế/bổ sung cho chỉ tơ trong một số trường hợp đặc biệt. Sử dụng chỉ tơ không đúng cách cũng có thể làm tổn thương, chảy máu lợi và không đạt hiệu quả cao. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên đến cơ sở răng hàm mặt uy tín để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể cho trường hợp của bạn và một trong số đó là bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội – nơi bạn hoàn toàn có thể đặt niềm tin cho vấn đề sức khỏe răng miệng của mình.