Quý khách đã đặt lịch khám thành công

Họ tên:

Mã đặt lịch:

Ngày hẹn:

Thời gian hẹn:

Chuyên khoa/Bác sĩ:

Số điện thoại chuyên khoa:

Nhân viên của bệnh viện sẽ liên hệ xác nhận lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

Đóng

Nơi ở hiện tại: 40B Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khám cấp cứu 24/7: 02438269727

VỆ SINH RĂNG MIỆNG ĐÚNG CÁCH

19/09/2021

Sức khỏe răng miệng ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ chung của mỗi người. Chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời như hàm răng trắng sáng, ngăn ngừa sâu răng, ăn nhai tốt hơn do đó sức khoẻ toàn thân tốt hơn. Vệ sinh răng miệng đúng cách cần lưu ý những vấn đề sau:

Chải răng đúng cách

Nên chọn bàn chải có đầu nhỏ, tròn để có thể vào được tất cả các ngóc ngách trong miệng, lông bàn chải có độ cứng vừa phải để không tổn hại men răng.

Không nên chải răng ngay sau khi ăn, vì sau khi ăn các thực phẩm có tính axit, men răng sẽ yếu và dễ bị mòn đi dưới tác động của chải răng. Thời điểm tốt nhất để chải răng sau khi ăn 5 phút.

Phương pháp chải răng:

Chải mặt ngoài: Đặt bàn chải nằm ngang, phần lông bàn chải tạo với mặt ngoài thân răng một góc 45 độ tại vùng cổ răng, ép nhẹ lông bàn chải một phần lên lợi, một phần lên cổ răng để lông bàn chải ép vào rãnh lợi và giữa hai khe răng. Làm động tác rung nhẹ tại chỗ theo chiều trước sau, luôn giữ cho lông bàn chải tiếp xúc với mặt răng và di chuyển dần dần theo hướng từ cổ răng đến mặt nhai. Lặp lại động tác từ 6- 10 lần cho một đoạn 2-3 răng. Sau đó nhích dần bàn chải sang vùng kế tiếp theo thứ tự.

Chải mặt trong: Mặt trong được chải sau khi chải xong mặt ngoài. Riêng phần mặt trong răng cửa, bàn chải để theo chiều thẳng đứng, lông bàn chải tạo với mặt trong răng cửa một góc 45 độ, ép lông bàn chải và rung nhẹ đồng thời di chuyển từ phía cổ răng về phía rìa cắn.

Chải mặt nhai: Đặt lông bàn chải thẳng góc với mặt nhai của răng, ép nhẹ lông bàn chải lên mặt nhai và chải theo chiều trước sau.

Chải từ từ, lần lượt theo thứ tự tránh bỏ sót.

Thời điểm chải răng: ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng sau khi ăn xong và buổi tối trước khi đi ngủ. Tốt nhất là chải sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Nên thay bàn chải 3 - 4 tháng/lần.

Kỹ thuật chải răng đúng cách

Sử dụng thêm các phương tiện hỗ trợ vệ sinh răng miệng

Việc chải răng đúng chỉ có thể làm sạch được mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai của răng. Muốn làm sạch kẽ răng ta phải sử dụng thêm các phương tiện hỗ trợ khác:

Chỉ nha khoa: Lấy 1 đoạn chỉ dài 40-45cm, cầm 2 đầu đoạn chỉ bằng ngón trỏ và ngón cái quấn vào hai ngón giữa để lại 1 đoạn khoảng 15 cm rồi dùng 4 ngón (hai ngón trỏ và hai ngón cái) căng 1 đoạn khoảng 2 cm đưa nhẹ nhàng vào kẽ răng đễn tận rãnh lợi, ôm chỉ sát mặt răng, dùng động tác lên xuống nhẹ nhàng để lấy sạch mảng bám. Lưu ý tránh kéo lui quá mạnh làm mòn răng và làm tổn thương lợi.

 

Nước súc miệng

Nước súc miệng là một “vũ khí” hỗ trợ kem đánh răng để làm sạch răng miệng và các mảng bám trên răng, chúng thường có các thành phần hóa học như cetylpyridinium chloride, chlorhexidine, sanguinarine...làm giảm vi khuẩn trong miệng, giúp hơi thở thơm tho. Tuy nhiên, không nên lạm dụng nước súc miệng, chỉ nên dùng không quá 2 - 3 lần/ ngày. Khi súc miệng, nên ngậm khoảng 30 giây rồi nhổ ra. Sau khi dùng nước súc miệng, bạn không nên ăn hoặc đánh răng sau khoảng nửa giờ. Nên chọn mua những loại nước súc miệng có uy tín đã được cơ quan chức năng kiểm chứng chất lượng.

Ngoài ra, tuỳ theo điều kiện có thể sử dụng thêm các phương tiện hỗ trợ vệ sinh răng miệng khác như tăm nước, bàn chải kẽ…

Cuối cùng, bạn nên đi khám răng miệng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần các cơ sở nha khoa uy tín để phát hiện sớm các vấn đề răng miệng và can thiệp kịp thời.