Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội

Bệnh viện răng hàm mặt TW Hà Nội

Xác nhận quý khách đã đặt lịch thành công

Họ và tên:

CMTND:

Ngày hẹn:

Thời gian hẹn:

Chuyên khoa/Bác sĩ:

Số ĐT của khoa:

Địa chỉ: 40B Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khám cấp cứu 02438269722

THÓI QUEN XẤU GÂY LỆCH LẠC RĂNG

19/09/2021

Cần hiểu thói quen xấu là gì, khi nào được gọi là thói quen xấu?. Cách phát hiện như thế nào?. Những thói quen xấu nào ảnh hưởng đến răng miệng, đặc biệt là thói quen gây ra sự lệch lạc hàm răng?. Đến đâu để được điều trị thói quen xấu đó?

Thói quen xấu về răng miệng là một trong các nguyên nhân gây ảnh hưởng sai đến sự phát triển răng và hàm, xuất hiện từ khi trẻ còn rất nhỏ. Do đó, cần phải được phát hiện sớm để kịp thời can thiệp và hướng dẫn loại bỏ. Một số thói quen xấu hay gặp ở trẻ em như thói quen mút ngón tay hoặc núm vú cao su, mút môi, đẩy lưỡi, nghiến răng, thở miệng, …

THÓI QUEN ĐẨY LƯỠI

Đây là hoạt động bất thường của lưỡi, lưỡi đẩy ra trước và tỳ vào các răng trước hoặc lưỡi nằm giữa răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới trong suốt quá trình nuốt, khi phát âm hoặc ở trạng thái nghỉ làm răng cửa di chuyển ra trước và gây ra tình trạng cắn hở vùng răng trước.

Điều quan trọng, làm thế nào để phát hiện được đó là thói quen đẩy lưỡi để can thiệp và điều trị kịp thời. Các bậc cha mẹ khi nhìn thấy các răng cửa hai hàm không cắn khít với nhau, không cắn được thức ăn khi sử dụng răng cửa.

THÓI QUEN MÚT NGÓN TAY HOẶC NÚM VÚ CAO SU

Mút ngón tay là một phản xạ sinh lý hình thành từ trong thời kỳ bào thai và là thói quen hay gặp nhất. Trẻ có thể mút một ngón tay (thường là ngón cái) hoặc nhiều ngón tay, có thể gặp ở khoảng 25-50% trẻ em ở độ tuổi 3-6 tuổi. Và khi trẻ 6-7 tuổi mà không bỏ được thói quen này, thì đây là mốc mà các bậc cha mẹ cần biết để hiểu rằng nếu thói quen đó vẫn còn tồn tại với con mình thì sẽ ảnh hưởng đến hàm răng của con.

Thường gặp dấu hiệu là các răng cửa trên chìa ra trước (các bố mẹ thường thấy rõ là vẩu) và răng cửa dưới nghiêng về sau do tỳ đè của ngón tay. Biểu hiện rõ nhất ở trẻ là hình ảnh cắn hở vùng răng cửa, các răng cửa trên chìa ra trước.

Tương tự, thói quen mút núm vú cao su là thói quen xấu do người lớn tập cho bé cũng có thể gây hậu quả tương tự. Khi lớn lên, thay cho núm vú bé có thể sẽ có thói quen mút ngón tay.

THÓI QUEN XẤU MÚT MÔI

Thường xảy ra ở môi dưới nhiều hơn môi trên.

Trẻ mút môi dưới thường có biểu hiện môi dưới nằm gọn giữa các răng cửa hàm trên và dưới, in dấu răng cửa hàm trên lên môi dưới, tăng trương lực cằm. Răng cửa hàm trên chìa ra về phía trước, làm thưa các răng cửa, răng cửa hàm dưới đổ vào phía lưỡi và chen chúc,…

THỞ BẰNG MIỆNG

Thở miệng là một thói quen hay gặp ở trẻ nhỏ do tắc nghẽn đường hô hấp trên như viêm mũi, họng. Cần loại bỏ các bệnh lý tai mũi họng.Thói quen thở miệng sẽ gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng xương hàm, hình dạng sọ, sức khoẻ toàn thân của trẻ. Và có thể gây sai khớp cắn, mà các bậc cha mẹ có thể nhìn thấy rõ nhất là hình ảnh khuôn mặt dài, nhọn, môi khô không khép kín, miệng hẹp, cười hở lợi, các răng trước hàm trên nhô trước, cắn hở, …

CÁC THÓI QUEN XẤU KHÁC

Ngoài các thói quen xấu trên, còn phải kể thói quen nghiến răng, chống cằm…cũng sẽ gây lên các lệch lạc hàm răng, cần được phát hiện và loại bỏ sớm, trước khi chúng gây ra lệch lạc cho hàm răng.

Là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về Răng Hàm mặt, chúng tôi mong muốn gửi tới các bậc cha mẹ nội dung cơ bản trên. Trẻ cần được khám răng miệng định kỳ từ khi có răng mọc trên cung hàm để phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời các thói quen xấu gây lệch lạc hàm răng và các bệnh lý răng miệng khác.